Thứ bảy, 19/06/2021 | 14:34
RSS

Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia bác tin đồn virus 'viêm cơ tim' gây chết người hàng loạt

Thứ hai, 28/10/2019, 13:40 (GMT+7)

Theo PGS. TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, chuyện có virus lạ mang tên virus viêm cơ tim có thể lây lan và gây chết người hàng loạt là không có cơ sở.

Theo câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội loại virus lạ lây lan và chết người hàng loạt có tên “virus viêm cơ tim”. Những người bị nhiễm virus này có chung biểu hiện sốt cao, sốt rét, mê man và qua đời sau 1-2 ngày cấp cứu trong bệnh viện.

Những thông tin này bắt nguồn từ chủ tài khoản mạng xã hội tên B.L. Trên facebook của mình người này chia sẻ về cái chết của 2 cô gái. Hai bệnh nhân này trước đó vẫn khỏe mạnh nhưng đột ngột ra đi chỉ cách nhau 2 ngày với  triệu chứng giống nhau: sốt rét, sốt cao, không thể cứu chữa do mắc virus lạ.

Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia bác tin đồn virus 'viêm cơ tim' gây chết người hàng loạt
Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về virus 'viêm cơ tim' gây hoang mang dư luận.

Tương tự, một tài khoản khác cũng chia sẻ về trường hợp bệnh nhân ở khu vực Tây Sơn, Chùa Bộc (Hà Nội) “chết do nhiễm virus lạ” với cùng biểu hiện như 2 bệnh nhân trên. “Người bệnh được đưa vào Bệnh viện Đại học Y truyền nước và Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng không qua khỏi sau 2-3 ngày...”, chủ tài khoản này cho biết.

Đáng chú ý, những tài khoản này khẳng định, nguyên nhân gây ra cái chết của các bệnh nhân là do 1 loại “virus lạ”, hay còn gọi là “virus viêm cơ tim”. Loại virus này có khả năng tấn công thẳng vào cuống tim, lây lan nhanh chóng và làm chết người hàng loạt.

Những thông tin lây lan vi rút lạ gây viêm cơ tim đã khiến dư luận hết sức hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu ngành y đã lên tiếng bác bỏ thông tin này và cho rằng đây là thông tin nhảm nhí, không có có sở khoa học.

Trao đổi với PV, PGS. TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, chuyện có virus lạ mang tên là virus viêm cơ tim có thể lây lan và gây chết người hàng loạt là không có cơ sở.

“Tính tới thời điểm hiện tại, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai chưa phát hiện bất cứ bất thường nào về mặt dịch tễ. Do đó, người dân không nên hoang mang”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, dựa vào những thông tin được đưa trên mạng xã hội những ngày qua có thể thấy, việc có người vào viện với biểu hiện sốt rét, sốt cao rồi qua đời sau 1-2 ngày cấp cứu tại bệnh viện là hoàn toàn có thể xảy ra, không có gì lạ kể cả là người già, thanh niên trẻ tuổi hay phụ nữ có thai, không riêng gì người mắc viêm cơ tim.

“Chỉ có thông tin như vậy mà nhiều người chia sẻ, đồn thổi là sai lầm. Kể cả chuyện 2 gia đình ở cạnh nhau cũng có thể xảy ra 2 trường hợp cùng triệu chứng, chết cùng lúc. Thậm chí có người còn đồn là bị ma ám. Nhưng những chuyện như vậy là hoàn toàn không có cơ sở”, ông Hùng nói.

Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia bác tin đồn virus 'viêm cơ tim' gây chết người hàng loạt 2
 PGS. TS Phạm Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia

Về phía bệnh viện, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia khẳng định, chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào đột biến có tính chất quy luật nào như lời đồn. Ngoài ra, không thể khẳng định sốt cao, sốt rét là do virus lạ hay virus viêm cơ tim lây lan làm chết người.

Bởi bệnh viêm cơ tim có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân: do thuốc, do ngộ độc, nhiễm trùng… Và việc phát hiện, chẩn đoán viêm cơ tim cũng phải dựa trên xét nghiệm, thăm khám cụ thể có tính khoa học chứ không phải “chẩn đoán mồm”.

“Cho tới giờ chưa có nghiên cứu nào hay công bố nào cho thấy có virus đặc hiệu gây ra viêm cơ tim. Ngoài ra, viêm cơ tim cũng mang tính chất cá thể không lây lan và cũng không phát triển thành dịch bao giờ. Do vậy, một vài trường hợp nhỏ lẻ không có ý nghĩa hay giá trị nào về mặt dịch tễ. Người dân không nên đồn thổi, rồi hoang mang”, ông Hùng khuyến cáo.

Cũng đề cập đến thông tin các ca bệnh nhiễm virus “lạ” gây viêm cơ tim… đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội khẳng định: “Qua những thông tin chưa xác định được cụ thể các trường hợp này. Trong các bệnh truyền nhiễm không có bệnh dịch nào có tên là viêm cơ tim do virus”.

Ông Cảm cũng cho biết, chưa từng có báo cáo về bệnh này lây lan và trong y văn cũng không thấy nói đến. Có thể những trường hợp này chỉ là một biến chứng của bệnh.

Khi phóng viên liên hệ với tài khoản facebook L.B. để làm rõ những thông tin về virus gây viêm cơ tim mà người này đăng tải, L.B cho biết, chỉ muốn đưa trường hợp người nhà lên với tư cách chia sẻ cá nhân, cảnh báo cho mọi người đừng chủ quan bệnh tật, chứ không dám khẳng định đây là bệnh lây lan và cũng không muốn làm dư luận hoang mang.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN