Thứ bảy, 23/10/2021 | 12:21
RSS

Người dân trở lại Đà Nẵng cần khai báo để được tiêm vaccine Covid-19

Thứ hai, 27/09/2021, 07:20 (GMT+7)

"Người ở ngoài về lại thành phố mà không khai báo với xã, phường thì chưa cho phép tiêm chủng", Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 TP.Đà Nẵng (BCĐ) tối 26/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, trong thời gian tới, người dân từ ngoài thành phố sẽ vào rất đông, nên cần tập trung, không được chủ quan, lơ là, tự mãn với những gì đã đạt được.

Về việc kiểm soát người dân ra vào  thành phố, ông Quảng thông tin, theo hướng dẫn mới bắt buộc người ra, vào thành phố sử dụng mã QRCode khi di chuyển, do đó xây dựng hệ thống QRCode là yêu cầu bắt buộc. 

Thống nhất quan điểm người dân vào thành phố thì khai báo điện tử qua hệ thống QRCode và cấp tự động, phải đánh giá người có nguy cơ hay không với các thông tin cụ thể về việc tiêm vaccine xét nghiệm, từng nhiễm Covid-19 hay không, đến từ đâu… Từ mã QRcode định danh cá nhân có thể kiểm soát việc người dân di chuyển để phòng chống dịch Covid-19.

Mỗi cá nhân phải thực hiện khai báo và sử dụng mã QRcode khi tham gia các hoạt động sinh hoạt, học tập, làm việc, kinh doanh dịch vụ… Dó đó cần xây dựng sớm các trường khai báo và tuyên truyền cho người dân vào khai báo để khi triển khai, người dân ra ngoài thì không phải kiểm soát bất cứ việc gì cả mà chỉ còn kiểm soát theo hướng dẫn tại nơi tập trung đông người, khu thương mại, nơi làm việc…

Người dân trở lại Đà Nẵng cần khai báo để được tiêm vaccine Covid-19

Ảnh minh họa

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, tới đây, hơn 10.000 học sinh và người nhà về thành phố, chắc chắn phải khai báo tạm vắng, tạm trú thì thành phố mới đưa vào danh sách tiêm vaccine phòng Covid-19. Trách nhiệm kiểm tra thuộc về xã, phường, nếu phát hiện người khai báo không đúng thì xử lý.

"Từ mã QRCode định danh cá nhân có thể kiểm soát việc người dân di chuyển để phòng, chống dịch Covid-19. Nếu không làm việc này thì tới đây, người dân các địa phương đổ về thì các cửa ngõ sẽ tắc nghẽn và trở thành điểm lây nhiễm, sẽ rất nguy hiểm …Tôi nhắc lại người ở ngoài về lại thành phố mà không khai báo với xã, phường thì chưa cho phép tiêm chủng", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Cụ thể, đối với kế hoạch tiêm vaccine Covid-19, ngành y tế phân bổ cho các quận, huyện tiêm tập trung cho các phường đang là điểm nóng. Các quận, huyện tiêm cho các phường chưa đạt được mặt bằng chung của TP (73% tiêm mũi 1) thì nhanh chóng bố trí tiêm, nâng tỷ lệ lên đạt thấp nhất 70% tiêm mũi 1.

Cũng theo ông Quảng, TP Đà Nẵng chuẩn bị mở lại hoạt động trong thời gian tới và đang chờ hướng dẫn tạm thời của Trung ương về các biện pháp thích ứng an toàn. Khi có quyết định chính thành phố sẽ triển khai thực hiện.

Ông Quảng chỉ đạo BCĐ cần chuẩn bị các văn bản, để khi có hướng dẫn thì ban hành liền để thực hiện. Văn phòng UBND TP và Sở TT-TT, Ban Tuyên giáo Thành ủy cần truyền thông trước dự thảo chỉ thị và một số nội dung cơ bản của quyết định tạm thời.

“Sau khi mở lại sẽ có các điều kiện kèm theo. Cụ thể, các cơ sở sản xuất, cửa hàng, kinh doanh… muốn mở lại thì phải có phương án theo quy định của Bộ Y tế. Có 7 nhóm hoạt động được mở lại đều được chú thích theo các quyết định của Bộ Y tế. Cần thông tin sớm để các cơ sở, kinh doanh, dịch vụ để chuẩn bị có phương án. Về nguyên tắc phải có phương án mới được mở lại, còn không có thì không được mở. Phải có biện pháp kiểm soát người khi đến các địa điểm kinh doanh”, ông Quảng nói.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại