Chủ nhật, 24/10/2021 | 08:09
RSS

Từ ngày 21/9, người dân muốn ra hoặc vào Đà Nẵng phải có giấy tờ gì?

Thứ ba, 21/09/2021, 14:18 (GMT+7)

Ngày 21/9, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các sở, ban, ngành, địa phương về việc hướng dẫn người dân ra, vào thành phố trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Cụ thể, theo hướng dẫn của Sở Y tế Đà Nẵng, người dân và các đơn vị muốn vào thành phố phải chuẩn bị sẵn các giấy tờ (được cơ quan có thẩm quyền xác nhận) chứng minh vào TP.Đà Nẵng vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố, những trường hợp cần can thiệp y tế.

Riêng trường hợp cấp cứu hoặc cần can thiệp y tế thì cung cấp xác nhận của cơ quan y tế Đà Nẵng hoặc lịch hẹn của cơ sở y tế để được vào TP. Với trường hợp làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND TP Đà Nẵng thì doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị… phải lập danh sách người lao động, tổ chức đưa đón tập trung, không để đi đơn lẻ và có phương án đưa đón bảo đảm giãn cách được UBND TP Đà Nẵng hoặc Sở Y tế phê duyệt.

Các trường hợp còn lại, muốn vào Đà Nẵng phải có công văn đồng ý của Chủ tịch UBND TP. Tại chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào Đà Nẵng, người dân phải khai báo y tế, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và cung cấp giấy tờ như quy định trên.

Nếu đến từ địa phương không có dịch, người dân phải có giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi. Nếu từ TP.Đà Nẵng đến các địa phương không có dịch và quay trở về thì cung cấp công văn đồng ý cho phép rời khỏi thành phố...

Khi đã vào được Đà Nẵng, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 đến/về từ các khu vực có dịch Covid-19, từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16... thì phải có đủ các loại giấy tờ chứng nhận, nhưng vẫn phải cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 4 lần.

Các trường hợp đến, về từ các địa phương có dịch mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine thì thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày. Đối với các trường hợp từ các tỉnh, TP, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng có bằng chứng không dừng, đỗ hoặc đến từ các địa phương không có dịch thì không thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 tiếng và khai báo y tế tại địa phương nơi lưu trú.

Từ ngày 21/9, người dân muốn ra hoặc vào Đà Nẵng thì cần giấy tờ gì

Ảnh minh họa

Muốn ra khỏi TP Đà Nẵng, người dân phải làm đơn xin rời khỏi TP có xác nhận của UBND phường, xã đang lưu trú, gửi đến UBND TP để được xem xét, giải quyết và có văn bản phản hồi, thông tin cho địa phương nơi đi. Bên cạnh đó, phải liên hệ với chính quyền địa phương nơi đến để được đồng ý tiếp nhận trước khi đi.

UBND các quận, huyện báo cáo đề xuất và dự thảo văn bản theo quy định để trình Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng xem xét, quyết định theo hồ sơ văn bản liên thông, trả lời công dân sau khi có ý kiến của Chủ tịch UBND TP thông qua UBND phường, xã.

Khi rời Đà Nẵng, người dân cung cấp công văn chấp thuận của UBND TP trên lộ trình di chuyển khi được yêu cầu và không dừng, đỗ, lưu trú bất cứ địa phương nào, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, khai báo y tế, xuất trình giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 tiếng. Trong trường hợp công dân quay trở lại Đà Nẵng thì phải thực hiện các bước như quy định đối với người vào từ các địa phương khác vào TP.

Trước đó, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, ngày 20/9, thành phố ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 1 ca cách ly tập trung, 1 ca trở về từ vùng dịch và 1 ca cộng đồng. Tính từ ngày 10/7 đến nay Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 4.609 ca mắc Covid-19.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại