Thứ hai, 05/12/2022 | 01:29
RSS

Người dân Đà Nẵng được ra đường trong trường hợp nào từ ngày 16/9?

Thứ tư, 15/09/2021, 07:51 (GMT+7)

Ngày 14/9, UBND TP Đà Nẵng ban hành quyết định 2985 điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng chống dịch, áp dụng từ 8 giờ ngày 16/9 cho đến khi có thông báo mới.

Tối 14/9, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Quyết định số 2985/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 3/9.  Theo đó, từ 8 giờ ngày 16/9 cho đến khi có thông báo mới, UBND TP. Đà Nẵng điều chỉnh và bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia.

Cụ thể, đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng) tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội; người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND và các hoạt động được bổ sung, điều chỉnh như sau: 

Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước được bố trí tối đa 70% số người làm việc; trường hợp cơ quan, công sở có 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng Covid-19 thì được bố trí tối đa số người làm việc. Hoạt động thi công của các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố được bố trí tối đa số người làm việc; trường hợp có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện đảm bảo 3 tại chỗ.

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: Đối với nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có dưới 100 lao động thì được bố trí tối đa số người làm việc.

Đối với nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 70% số người làm việc (nếu 70% số người làm việc này chưa đến 100 người thì được bố trí tối đa 100 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án "3 tại chỗ" (làm việc, ăn, uống, nghỉ ngơi tại chỗ) thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: Đối với nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có dưới 100 lao động thì được bố trí 70% số người làm việc.

Đối với nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 50% số người làm việc (nếu 50% số người làm việc này chưa đến 70 người thì được bố trí tối đa 70 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án "3 tại chỗ" thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

Hoạt động các cửa hàng, doanh nghiệp cấp: gas, điện, nước, xăng dầu được bố trí tối đa 50% số người làm việc. Hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (chứng khoán; đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bảo đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp); dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc): Được bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Hoạt động các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền cho phép mỗi hộ gia đình chỉ được 01 người đi mua hàng trực tiếp, với tần suất 05 ngày/lần và có Giấy đi mua hàng QRCode.

Hoạt động các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp được bố trí tối đa 50% số người làm việc. Người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố; trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

Hoạt động cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô được bố trí tối đa số người làm việc. Hoạt động bưu chính; viễn thông; báo chí và phát hành báo chí được bố trí tối đa số người làm việc. Hoạt động ngân hàng; cảng biển; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ: Được bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Người dân Đà Nẵng được ra đường trong trường hợp nào kể từ ngày 16/9

Ảnh minh họa

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau), UBND TP. Đà Nẵng cho phép người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động như tại vùng vang nêu trên. 

Bên cạnh đó được bổ sung, điều chỉnh thêm một số hoạt động như: Các hình thức thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 05 giờ sáng đến 07 giờ sáng và từ 17 giờ chiều đến 19 giờ tối; giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét với người khác. Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Hoạt động siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được 01 người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 03 ngày/lần và phải có Giấy mua hàng QRCode theo quy định.

Hoạt động của các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: Mỗi hộ gia đình chỉ được một người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

UBND thành phố giao giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã và các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 3/9 và tiếp nhận đăng ký, phê duyệt, cấp giấy đi đường QR Code cho các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền…

Giao Chủ tịch UBND các quận, huyện cấp giấy đi đường QR Code cho những người tham gia thi công các công trình xây dựng dân dụng và các công trình xây dựng khác; chỉ đạo UBND phường, xã duyệt, cấp giấy đi đường QR Code cho các hoạt động theo thẩm quyền được giao.

Giám đốc các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, phường, xã chịu trách nhiệm chỉ đạo, quán triệt, tổ chức triển khai và kiểm tra việc thực hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai kết quả xử lý.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại