Thứ tư, 22/09/2021 | 05:48
RSS

Đà Nẵng tiếp tục áp dụng biện pháp 'ai ở đâu ở yên đấy' thêm 10 ngày nữa

Thứ tư, 25/08/2021, 14:57 (GMT+7)

Ngày 25/8, UBND TP Đà Nẵng có quyết định bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ 8 giờ ngày 26/8/2021 đến 8 giờ ngày 5/9/2021, thành phố Đà Nẵng tiếp tục áp dụng biện pháp “ai ở đâu ở yên đấy,” thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh tại Quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 14/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố.

Đồng thời bổ sung, điều chỉnh một số hoạt động mà người dân được phép tham gia. Cụ thể, thành phố được chia thành 3 vùng với mức độ nguy cơ dịch bệnh tương ứng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp là: vùng đỏ, vùng vàng và vùng xanh.

Những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ): vùng cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày; phải áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 7/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 để giảm mức độ nguy cơ.

Những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (gọi chung là vùng vàng): được áp dụng một số biện pháp nới lỏng hơn. Cụ thể, hoạt động của các công ty thương mại đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini) được bố trí tối đa 100% số người làm việc.

Hoạt động tại cơ quan, công sở nhà nước tuân thủ các điều kiện sau: tiếp tục bố trí tối đa 10% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp) và thực hiện “3 tại chỗ.” Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định và thực hiện từ 7 giờ đến 9 giờ ngày 26/8/2021.

Người đi làm phải có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính với SARS-CoV-2 theo quy định và đã được tiêm vaccine phòng Covid-19... Các nhà máy, cơ sở sản xuất hoạt động phải thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch; bố trí tối đa 30% số người làm việc; đảm bảo điều kiện "3 tại chỗ." Trong trường hợp cần thiết phải thay đổi người làm việc, Giám đốc, chủ cơ sở, nhà máy sản xuất quyết định và thực hiện việc thay đổi này từ 5 giờ đến 9 giờ ngày 26/8/2021.

Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dừng hoạt động trong thời gian thực hiện Quyết định này thì được bố trí tối đa 3 người/đơn vị để xử lý công việc cần thiết liên quan đến thủ tục hành chính, tài chính. Các công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động theo danh mục do Chủ tịch UBND thành phố quyết định thì chủ đầu tư, nhà thầu phải đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”.

Những người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) hoạt động từ 6 giờ đến 20 giờ hàng ngày. Các shipper đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19, xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày/lần bằng phương pháp RT-PCR. Các shipper phải thực hiện nghiêm 5K; thường xuyên mặc trang phục bảo hộ, khẩu trang đạt chuẩn, kính chống giọt bắn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn mang theo khi tham gia hoạt động...

Vùng xanh sẽ được áp dụng các biện pháp theo quy định tại Chỉ thị số 05/CT-Ủy ban Nhân dân ngày 30/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố. Trường hợp phát sinh ca mắc Covid-19, căn cứ hướng dẫn của ngành y tế, quyết định chuyển sang vùng vàng hoặc vùng đỏ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng. Vùng xanh sẽ được bảo vệ, không để có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, những biện pháp thành phố đưa ra trong thời điểm này là quyết định hết sức khó khăn, được cân nhắc kỹ với mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân là trên hết. Thành phố mong muốn người dân, các đơn vị, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục chia sẻ, ủng hộ và đồng hành để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Đà Nẵng tiếp tục áp dụng biện pháp 'ai ở đâu ở yên đấy' thêm 10 ngày nữa

Ảnh minh họa

Trước đó, sáng 14/8, chính quyền Đà Nẵng đã ra quyết định phong tỏa toàn diện thành phố trong thời gian 7 ngày, từ 8 giờ 00 phút ngày 16/8 đến 8 giờ 00 ngày 23/8 để xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng, rà soát để phát hiện và cách ly các ca nhiễm bệnh ra khỏi cộng đồng, quyết tâm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm phức tạp trên địa bàn. 

Đến ngày 21/8, thành phố Đà Nẵng đã quyết định kéo dài thêm 3 ngày phong tỏa cứng toàn thành phố, kể từ 8 giờ ngày 23/8. Việc kéo dài thời gian phong tỏa nhằm mục đích để tập trung xét nghiệm 3 lần cho 100% hộ dân và có cơ sở xây dựng các kịch bản chống dịch trong thời gian tiếp theo.

Đà Nẵng cũng sẽ ban hành kèm theo các biện pháp cung ứng hàng hóa cụ thể để các địa phương thực hiện. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đảm nhận việc tiếp nhận, đóng gói vận chuyển gạo cứu trợ của Chính phủ đến tay người dân.

Thành phố sử dụng lực lượng quân đội tiếp nhận và trực tiếp phân phối về tận hộ dân, giảm áp lực cho cơ sở. Công an thành phố rà soát và bố trí lại các chốt kiểm soát dịch, tiến hành test nhanh kháng nguyên lái xe vào thành phố. Giao Sở Giao thông Vận tải thông báo cho tất cả đơn vị vận tải, bắt đầu từ thứ hai tới, khi xe được vào thành phố, phải có đăng ký trước.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại