Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:49
RSS

Quảng Nam đón người dân gặp khó khăn ở Đà Nẵng về quê bằng ôtô

Thứ sáu, 13/08/2021, 07:04 (GMT+7)

Tối 12/8, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành kế hoạch cụ thể về việc tổ chức đón người dân Quảng Nam tại thành phố Đà Nẵng đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê.

Theo đó, người dân Quảng Nam đang sống, học tập, làm việc tại Đà Nẵng không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê sẽ được tỉnh Quảng Nam bố trí phương tiện đón về quê; trừ quận Sơn Trà đang thiết lập vùng cách ly y tế để phòng chống dịch covid-19 theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Có 2 phương thức đón người dân, gồm bằng ôtô và dẫn đường cho bà con di chuyển bằng xe máy. Quy trình đón ở mỗi hình thức đều có 8 bước chặt chẽ, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, an toàn trong phòng chống dịch, không để dịch lây ra cộng đồng.

Đối với phương thức đón người dân về bằng ôtô, ô tô của đơn vị kinh doanh vận tải do huyện hợp đồng để đón người dân sẽ có 2 cán bộ của huyện cử theo xe (1 cán bộ y tế và 1 tình nguyện viên). Quy trình đón bằng ôtô như sau: 

Người dân chủ động liên hệ (phương thức: nhắn tin, gọi điện) với UBND cấp huyện và các đơn vị liên quan theo đầu mối tại Phụ lục I (xem ảnh). Sau khi nhận tin, UBND cấp huyện chỉ đạo tổng hợp danh sách, chọn lọc đối tượng và phản hồi trực tiếp qua điện thoại cá nhân hoặc trên Fackbook, Zalo của nhóm, hội của mỗi địa phương. Thời gian càng sớm càng tốt và kết thúc vào ngày 20/8.

Người dân chuẩn bị đầy đủ các điều kiện: Đơn đăng ký theo mẫu; bản cam kết theo mẫu (điền thông tin, ký vào bản cam kết, chụp hình và gửi Zalo hoặc gửi bằng phương thức khác cho UBND cấp huyện liên quan của tỉnh Quảng Nam); kết quả xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe; chuẩn bị tư trang và các đồ dùng thiết yếu cho cá nhân trong quá trình di chuyển.

Quảng Nam đón người dân gặp khó khăn ở Đà Nẵng về quê bằng ôtô

Ảnh minh họa

UBND cấp huyện của tỉnh Quảng Nam chỉ đạo UBND cấp xã rà soát, tổng hợp danh sách người dân đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP Đà Nẵng (không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê bằng ôtô) gửi về UBND cấp huyện từ nay đến hết ngày 20-8 (gửi hằng ngày).

UBND cấp huyện có trách nhiệm tổng hợp, thẩm định danh sách; có Tờ trình đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng tạo điều kiện trong việc đón bà con. UBND cấp huyện chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng để thông báo cho người dân về thời gian, địa điểm đón tại TP Đà Nẵng (được chính quyền TP Đà Nẵng cho phép).

Xe đón người dân về đi thẳng đến khu cách ly tập trung của địa phương (huyện/thị xã/thành phố bố trí). UBND cấp huyện thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày liên tục; tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 2 lần (lần 1 vào ngày đầu tiên sau khi vào khu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 trước khi kết thúc cách ly).

Đối với phương thức dẫn đường cho bà con di chuyển bằng xe máy, quy trình được thực hiện tương tự như các bước theo quy trình đón bằng ôtô. Khi hoàn thành các thủ tục, 1 môtô của công an cấp huyện sẽ dẫn đường, 1 môtô khóa đuôi. Người dân sẽ được dẫn đi thẳng vào khu cách ly tập trung. Ngoài ra, đoàn cũng có thêm 1 cán bộ y tế và 1 tình nguyện viên để xử lý những trường hợp phát sinh.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại