Thứ hai, 02/08/2021 | 22:26
RSS

Nghệ An sẽ đón công dân từ TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam về quê

Thứ ba, 20/07/2021, 14:53 (GMT+7)

Những người ưu tiên đón về quê là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động tự do, người mất việc làm, người mắc kẹt do thăm người thân, công tác; học sinh, sinh viên… Người khó khăn sẽ được hỗ trợ 100%.

Sự kiện:
Nghệ An

Trưa 20/7, ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban ngành để bàn phương án tiếp nhận công dân từ TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu về quê. 

Theo đó, dự kiến đầu tháng 8 sẽ tiếp nhận công dân đợt 1 về quê, với số lượng tối thiểu từ 1.000 đến 1.200 người. Tất cả các công dân trở về quê từ 19 tỉnh, thành phía Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và phải kiểm soát chặt chẽ.

Những người ưu tiên đón về quê là người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, lao động tự do, người mất việc làm, người mắc kẹt do thăm người thân, công tác; học sinh, sinh viên… Người khó khăn sẽ được hỗ trợ 100%. Về mẫu đăng ký phải rõ ràng, đầy đủ thông tin như đi về địa phương bằng tàu hoả, đường bộ hay máy bay, phân loại từng trường hợp khi trở về thì ở cách ly tập trung thu phí hay không thu phí.

Do đường bay Vinh - TP.HCM đang tạm dừng khai thác nên khi tiếp nhận về đường hàng không nếu có danh sách cụ thể thì tỉnh Nghệ An sẽ có phương án, đề nghị các hãng hàng không có chuyến bay riêng từ TP.HCM về Vinh.

Cũng tại cuộc họp, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Lao động thương binh và xã hội thống kê người dân các huyện, thành phố, thị xã lao động, làm việc, học tập ở các tỉnh phía Nam; Sở Thông tin về truyền thông thiết kế website đăng ký sớm nhất.

Nghệ An sẽ đón công dân từ TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam về quê

Ảnh minh họa

Cũng trong sáng cùng ngày (20/7), UBND tỉnh Nghệ An có văn bản gửi TP. HCM về việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân tỉnh Nghệ An đang sinh sống, làm việc trên địa bàn thành phố này.  

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị UBND TP. HCM tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân Nghệ An cư trú trên địa bàn về điều kiện sinh hoạt, việc làm và ăn, ở trong thời gian giãn cách xã hội; chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương rà soát và tổng hợp danh sách công dân Nghệ An đang lưu trú, làm việc trên địa bàn thực sự có nhu cầu về quê; cử đơn vị làm đầu mối để phối hợp với tỉnh Nghệ An xây dựng kế hoạch chi tiết để đưa, đón công dân về quê nhà. 

"UBND tỉnh Nghệ An sẵn sàng tạo điều kiện hỗ trợ đón công dân Nghệ An đang làm ăn, sinh sống, học tập trở về quê (nếu có nhu cầu), và đã giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trực tiếp phối hợp thực hiện việc đón công dân trở về", văn bản của UBND tỉnh Nghệ An nêu.  

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An, Hội Đồng hương Nghệ An tại TP. HCM phối hợp hỗ trợ nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp vượt quá khó khăn trong giai đoạn này. Đồng thời tập hợp danh sách công dân thực sự có nhu cầu trở về quê. Phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM và tỉnh Nghệ An lập kế hoạch chi tiết phương án đón công dân trở về quê nhà đảm bảo an toàn và chu đáo nhất.  

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại