Thứ sáu, 22/10/2021 | 20:14
RSS

Đà Nẵng nới lỏng thủ tục ra, vào thành phố cho người dân

Thứ bảy, 25/09/2021, 11:07 (GMT+7)

UBND thành phố có Công văn số 6442/UBND-KGVX ngày 24/9/2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện cho công dân từ khu vực không có dịch tại Đà Nẵng được đến, trở về các tỉnh, thành phố khác.

Sự kiện:
Đà Nẵng

Nội dung Công văn nêu rõ, hiện trên địa bàn thành phố có nhiều công dân thường trú, tạm trú có nguyện vọng đến, trở về các tỉnh, thành phố với nhiều lý do cấp bách và công vụ (tang gia, y tế, đoàn tụ gia đình, chăm sóc gia đình, công tác, đến các sân bay khác để du học,...). Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng mong muốn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện, tiếp nhận công dân đến/trở về từ thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, các tổ chức, cá nhân nếu có nhu cầu ra khỏi TP Đà Nẵng thì tự chủ động tìm hiểu, liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được cho phép đi đến địa phương đó, hình thức áp dụng cách ly, nơi cách ly (nếu có), theo dõi sức khỏe của nơi đến. Trường hợp có nhu cầu xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng đề nghị tổ chức, cá nhân liên hệ UBND các phường, xã nơi lưu trú để làm thủ tục xác nhận cho công dân.

Tổ chức, cá nhân rời khỏi TP. Đà Nẵng phải cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 quy định 5K của Bộ Y tế, không dừng, đỗ tại địa phương có dịch, mang theo giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của địa phương nơi đến như:

Kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến khi về đến địa phương; xác nhận đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn TP. Đà Nẵng, xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 (nếu có).

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định khi quay trở về TP. Đà Nẵng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phòng, chống dịch Covid-19 cho người vào TP. Đà Nằng thực hiện theo quy định tại Công văn số 5317/UBND-SYT ngày 17/8/2021 của UBND TP. Đà Nẵng.

Đà Nẵng nới lỏng thủ tục ra, vào thành phố cho người dân

Ảnh minh họa

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, ngày 21/9, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các sở, ban, ngành, địa phương về việc hướng dẫn người dân ra, vào thành phố trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Đối với người vào TP Đà Nẵng cần chuẩn bị giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, chứng minh vào thành phố vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND thành phố, những trường hợp cần can thiệp y tế. Nếu không thuộc các trường hợp này thì phải có công văn đồng ý của UBND TP Đà Nẵng.

Đối với người rời khỏi TP Đà Nẵng, Sở Y tế đề nghị các đơn vị và người dân làm đơn/công văn xin rời khỏi TP có xác nhận của UBND xã, phường đang lưu trú, gửi đến UBND TP để được xem xét, giải quyết và có văn bản phản hồi và thông tin cho địa phương nơi đi. Ngay sau khi ban hành văn bản này, nhiều ý kiến cho rằng, các quy định ra/vào thành phố Đà Nẵng đã gây khó cho người dân.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, hiện tình hình dịch Covid-19 tại thành phố đang được kiểm soát, từ số ca mắc ghi nhận trung bình từ 120 - 140 ca/ngày (tháng 8/2021) giảm xuống còn trung bình 20 – 30 ca/ngày (tháng 9/2021). Đặc biệt tuần 37/2021 đến nay ghi nhận trung bình 2-5 ca/ngày; công tác truy vết, cách ly, xét nghiệm, tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đang được các cấp, các ngành triển khai quyết liệt.

Tính đến ngày 21/9/2021, TP. Đà Nẵng ghi nhận 39/56 xã, phường không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng 14 ngày liên tục và không có khu vực phong tỏa; tỷ lệ người tiêm ít nhất 01 mũi vaccine đạt trên 64%.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại