Thứ tư, 22/03/2023 | 04:13
RSS

Người đàn ông chết lặng khi biết mình mắc mắc ung thư hiếm từ triệu chứng này

Chủ nhật, 07/06/2020, 09:47 (GMT+7)

Mới đây, một người đàn ông 40 tuổi tại Hà Giang vào viện khám với biểu hiện đau bụng tăng, ăn không tiêu, ăn gì nôn đấy và được chẩn đoán mắc ung thư bóng Vater.

Người đàn ông phát hiện mắc ung thư hiếm vì đau bụng, ăn chậm
Bệnh nhân có thể đi lại, nói chuyện bình thường. Ảnh Dân Trí

Dân Trí thông tin, người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, ăn chậm tiêu đã nhiều tháng. Một tháng trước vào viện, bệnh nhân đau tăng, ăn không tiêu, ăn gì nôn đấy, nôn ra thức ăn cũ, gầy, sút cân. Được biết, người đàn ông 40 tuổi, tên Sùng. D. T, 40 tuổi, Huyện Bắc Quang, Hà Giang. 

Sau khi được thăm khám, lâm sàng tại khoa Ung Bướu, Bệnh viện Hùng Vương khám và điều trị, bệnh nhân được chẩn đoán u đầu tụy gây hẹp tá tràng. Các bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương đã hội chẩn với bác sỹ Bệnh viện K Trung Ương (Hà Nội) cho ra kết quả đó.

Các bác sĩ của bệnh viện đã phối hợp với chuyên gia Bệnh viện K Trung Ương phẫu thuật thành công cắt khối tá tuỵ - bảo tồn môn vị (DPC) cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 5 giờ. Sau đó, vết mổ diễn biến ổn, ăn uống trở lại dần.

Theo các chuyên gia thông tin, ung thư bóng Vater là ung thư của một bộ phận tiêu hóa. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, nếu không được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong. 

Bóng vater là phần ống tại nơi mà ống mật chủ và ống tụy hoà nhập để đi vào trong tá tràng sẽ phình to ra tạo thành. Mật từ gan và chất tiết từ tụy sẽ đi qua bóng Vater để trộn vào thức ăn trong tá tràng cùng với dịch tiêu hoá. Như vậy, ung thư bóng Vater là ung thư của một bộ phận tiêu hóa, đây là một bệnh lý hiếm gặp.

Khi bóng Vater bị bít tắc do tổ chức ung thư, dịch mật và dịch tụy không đổ vào ruột non được, ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm cho bệnh nhân khó tiêu, chán ăn, gầy sút, tắc mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp.

Ngoài ra, mọi người nên ăn chín, uống sôi, ăn nhiều trái cây, không nên hút thuốc lá và uống bia, rượu để phòng căn bệnh này.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN