Thứ tư, 08/02/2023 | 07:04
RSS

Ngỡ là rau sạch, ngã ngửa khi phát hiện 300kg hoa chuối “ngậm” chất tẩy trắng

Thứ sáu, 16/12/2016, 17:02 (GMT+7)

Hơn 300kg hoa chuối chứa chất tẩy trắng vượt ngưỡng cho phép được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện tại một sạp trong chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM).

Chiều 15/12, Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM phát hiện một sạp trong chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) kinh doanh 300 kg bắp chuối bào chứa chất tẩy trắng (Na2SO3) vượt mức giới hạn cho phép.

Trả lời báo Dân Trí, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ sinh học và thực phẩm thuộc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, Na2SO3 được sử dụng trong thực phẩm với hàm lượng cho phép. Sau khi bào, bắp chuối thường chuyển sang màu thâm đen nên người bán thường sử dụng Na2SO3 để làm trắng bắp chuối.

hoa chuối chứa chất tẩy trắng được phát hiện

300kg hoa chuối chứa chất tẩy trắng chuẩn bị đến tay người tiêu dùng (Ảnh internet)

Một số người bán hàng thường ngâm với Na2SO3 với mục đích tẩy trắng. Tuy nhiên, do ngâm Na2SO3 với hàm lượng quá nhiều nên dư lượng tồn trong bắp chuối bào vượt giới hạn cho phép.

Hóa chất này khi vượt ngưỡng sẽ tồn dư chất tẩy trắng. Điều này có thể gây hại cho hệ thống đường tiêu hóa của người sử dụng. Hơn nữa, nó còn có thể làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch, hệ thần kinh cùng nhiều bộ phận khác trên cơ thể - theo Đời sống pháp luật

Trước đó, 9/2016, Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM cũng phát hiện sử dụng hóa chất nhuộm màu, chất bảo quản, chất tẩy trắng trong rau bào tại các chợ đầu mối Hóc Môn (Bình Điền - Thủ Đức).

Khương Duy (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm EO.