Thứ ba, 21/01/2020 | 07:30
RSS

Nghẹt thở cứu hai bé song sinh dính liền nhau ở Quảng Nam

04-09-2019 06:52:05

Sản phụ N.T.H.H ( 40 tuổi, ở Quảng Nam) đã đến khoa Chăm sóc trước sinh - bệnh viện Từ Dũ với tâm trạng đầy trĩu nặng vì các bác sĩ nghi ngờ song thai có bất thường khi đã 30 tuần tuổi.

Hành trình nghẹt thở cứu hai bé song sinh dính liền nhau ở Quảng Nam
Hai bé song sinh dính liền nhau phần gan được các sỹ phẫu thuật cứu sống.

Theo hồ sơ khám bệnh của chị H, chị có tiền sử hai lần sinh thường và 3 lần sẩy thai. Tuy nhiên các kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Từ Dũ không ghi nhận điều bất thường của thai có nguyên nhân từ mẹ.

Trong suốt quá trình tư vấn và chăm sóc tiền sản, chị H được các bác sĩ đặc biệt kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi. Sau cuộc hội chẩn liên viện Bệnh viện Từ Dũ và Nhi Đồng 1 kết luận, chi H. mang song thai chung nhau phần gan, hướng điều trị là tiếp tục theo dõi, đảm bảo cho bé sinh ra có thể sống ổn định ngoài cơ thể mẹ.

Khi thai được 36 tuần tuổi, chị H. được nhập viện vào khoa Sản để theo dõi và mổ lấy thai do song thai dính, không thể sinh ngả âm đạo. Liên tục các cuộc hội chẩn diễn ra giữa các bác sĩ siêu âm, bác sĩ sản khoa và bác sĩ nhi khoa với sự chủ trì của BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ và BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Ca phẫu thuật bắt con được chuẩn bị kỹ lưỡng với đầy đủ các phương tiện hồi sức sơ sinh, các dụng cụ cần thiết để can thiệp lấy thai, đề phòng băng huyết sau sinh do mang thai đôi. Kíp mổ gồm các bác sĩ sản khoa, gây mê hồi sức, sơ sinh nhiều kinh nghiệm của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1. Phẫu thuật viên chính của ca mổ là BS Phan Văn Già Chuồn, Trưởng khoa Chăm sóc trước sinh - Bệnh viện Từ Dũ.

Hành trình nghẹt thở cứu hai bé song sinh dính liền nhau ở Quảng Nam 2
Ca phẫu thuật bắt con đầy căng thảng để cứu 2 bé song sinh dính liền phần gan.

"Đây là một ca mổ đặc biệt khó so với các ca phẫu thuật lấy thai mà bản thân đã từng thực hiện, vì khối thai song sinh một noãn (hợp tử), dính liền bụng và gan là trường hợp hiếm, chiếm khoảng 1% số song thai 1 hợp tử.

Nếu không tính toán thấu đáo phương án mổ lấy thai thì sẽ có nhiều nguy cơ cho sản phụ và thai nhi. Cụ thể, với sản phụ là nguy cơ băng huyết sau sinh và khả năng phải cắt tử cung rất cao. Còn đối với con, do thai chỉ có một dây rốn và dính phần gan nên phải hết sức thận trọng để tránh gây sang chấn và tổn thương cho cơ quan bị dính (trong trường hợp này là nguy cơ vỡ gan), khiến trẻ rơi vào tình huống phẫu thuật cấp cứu.", BS Phan Văn Già Chuồn cho biết.

Cuộc mổ đã đưa ra an toàn khỏi buồng tử cung của mẹ cùng lúc hai bé gái, có trọng lượng chung 5.300g, ngoài tạng dính phần bụng và gan, còn các bộ phận khác đều phát triển bình thường. Hai bé gái song sinh chào đời khóc to, được thực hiện kỹ thuật hồi sức sơ sinh tích cực để nhanh chóng chuyển về điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Hành trình nghẹt thở cứu hai bé song sinh dính liền nhau ở Quảng Nam 3
Ngay sau ca mổ, 2 bé được hồi sức tích cực để nhanh chóng chuyển về điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Về phần sản phụ H, chị xuất viện sau một tuần hậu sản được chăm sóc chu đáo, với tình trạng sức khỏe khá ổn định và vết mổ lấy thai tiến triển tốt. Hiện vợ chồng chị tiếp tục lưu lại tại TP HCM để thuận tiện đi -  về chăm sóc hai bé con.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, cặp song sinh dính liền phần gan đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh để chờ ngày phẫu thuật tách dính. Hiện cả hai bé đều bú tốt, không còn thở máy và tình trạng sức khỏe khả quan. 

Vì sao có hiện tượng song sinh sính liền?

Song thai là một thai kỳ đặc biệt, thuộc nhóm thai kỳ có nguy cơ cao vì tỉ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với đơn thai. Theo các nhà khoa học, song thai dính liền là những cặp song sinh một hợp tử, phát triển bất thường trong thời gian phân bào ở tử cung người mẹ. Song sinh dính liền xảy ra với tỷ lệ dao độngtừ 1/50.000 – 1/200.000 ca; tỷ lệ sống cũng rất thấp, chỉ đạt 25%.

Qua trường hợp ca song sinh hết sức hy hữu trên, BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ, đối với các chị em phụ nữ, để có một thai kỳ an toàn, ngay khi vừa biết mình có thai, các chị cần đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ Sản khoa, bác sĩ Siêu âm cùng phối hợp theo dõi.

Đăc biệt đối với các trường hợp thai kỳ song thai, thai phụ sẽ được tư vấn, khám và siêu âm để đánh giá tình trạng thai: thai có nằm đúng vị trí trong lòng tử cung chưa, một hay nhiều thai, các thai có dấu hiệu của sự sống hay không. Nếu là song hai thì song thai này có đặc điểm gì (một hay 2 bánh nhau, nếu song thai một banh nhau thì có một hay 2 buồng ối...).

Song thai một nhau - 2 ối (MCDA) hoặc một nhau - 1 ối (MCMA) là các song thai có thể có một số biến chứng trong quá trình phát triển, khiến cho cả 2 thai có thể sẽ chết lần lượt,trước khi kịp can thiệp y khoa để cứu sống các bé.

Minh Tâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN