Thứ năm, 06/10/2022 | 10:52
RSS

Hy hữu: Người mẹ mang song thai với 1 bé nằm trong và 1 bé nằm ngoài tử cung

Thứ bảy, 23/03/2019, 15:46 (GMT+7)

Các bác sĩ đã phải mổ nội soi chấm dứt thai kỳ đối với thai nhi nằm ngoài tử cung, giữ lại bé trong tử cung thai phụ 37 tuổi. Đây là một trường hợp song thai có một bé nằm ngoài tử cung khá hiếm gặp.

Người mẹ mang song thai với 1 bé nằm trong và 1 bé nằm ngoài tử cung
Niềm vui của vợ chồng thai phụ N.T.T.P khi các bác sĩ bảo toàn thai nhi trong tử cung sau ca phẫu thuật.

Lập gia đình khá muộn khi đã 35 tuổi, đến tháng 10/2018 chị N.T.T.P ( ở TP.Hồ Chí Minh) mang thai, nhưng không may thai con đầu lại chết lưu. Tuy rất buồn nhưng được sự an ủi, động viên của người thân, chị vẫn tiếp tục hy vọng sẽ mang đến cho gia đình bé nhỏ của mình tiếng khóc chào đời của trẻ thơ. Khoảng tháng 2/2019, chị P. thấy trễ kinh hơn một tuần và đau bụng. Khám thai ngoại viện, chị P. nhận được kết quả siêu âm có túi thai trong giai đoạn sớm, cần được theo dõi.

Đầu tháng 3/2019 chị T.P lại thấy đau nhiều ở vùng bụng bên phải kèm nôn ói và sốt. Cho là bị đau ruột thừa, chị P. có đến khám tại Bệnh viện Thống Nhất, sau đó được giới thiệu đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, bệnh nhân N.T.T.P được chẩn đóan  có một thai sống khoảng 6 – 7 tuần và ghi nhận 1 khối có phản âm hỗn hợp trên siêu âm ở hố chậu phải, nghi ngờ vỡ nang hoàng thể bên phải. Cuộc hội chẩn khẩn cấp được tiến hành, các bác sĩ sau đó đã quyết định phẫu thuật nội soi cấp cứu ngay trong đêm và điều trị xuất huyết nội do nang hoàng thể vỡ.

Để có thể bảo toàn thai nhi trong tử cung, các bác sĩ cắt vòi trứng bên phải của bệnh nhân để cầm máu và chấm dứt thai kỳ với bé ngoài tử cung.

Theo dõi hậu phẫu, bệnh nhân được sử dụng thuốc giảm gò tử cung, hỗ trợ nội tiết thai kỳ. Kết quả siêu âm lại cho thấy thai nhi trong tử cung của người mẹ khỏe mạnh và phát triển bình thường. Hiện sức khỏe của thai phụ cũng hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo y văn thế giới một thai trong và một thai ngoài tử cung là hình thức mang thai song sinh, xuất hiện trên một chu kỳ tự phát trong quá trình thụ thai ở phụ nữ và là bệnh lý hiếm gặp với tần suất là 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên và 1/125 thai ngoài tử cung, có thể gây ảnh hưởng bất thường đến sức khỏe của người phụ nữ. Vị trí thông thường của tình trạng song thai với thai ngoài tử cung và thai trong tử cung là cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, vùng sẹo mổ lấy thai,.. . Thai lạc chỗ rất khó chẩn đoán vì triệu chứng dễ nhầm lẫn và chỉ có thể phát hiện qua siêu âm ngả âm đạo.  

Sau ca mổ giữ được thai nhi trong tử cung an toàn, thai phụ N.T.T.P xúc động chia sẻ: “Sau lần sẩy thai trước đây, bản thân tôi rất sợ ảnh hưởng đến lần mang thai này, nên đã giữ gìn rất cẩn thận, nhưng vẫn không tránh khỏi “sự cố”.

May mắn được các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ phát hiện tình trạng song thai với một thai ngoài và một thai trong tử cung và điều trị kịp thời để giữ được thai còn lại trong tử cung, nghĩa là đã giữ cho vợ chồng tôi niềm hạnh phúc được mẹ, làm cha.

Vì vậy xin được nhắn gửi đến các bạn nữ đã lập gia đình, khi thấy bất kỳ sự bất thường nào vào thời điểm trước và trong quá trình mang thai, đừng chủ quan, mà nên thường xuyên đến khám tại các cơ sở y tế có uy tín để bảo toàn sức khỏe cho mẹ và bé."


Xem thêm clip: 7 điều kiêng cữ sau sinh bà đẻ nào cũng phải biết nếu không muốn về già phải trả giá đắt

 

 
Minh Tâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN