Thứ bảy, 23/02/2019 | 08:41
RSS

Hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn: Em bé ra đời từ cấy ghép tử cung người đã mất

05-12-2018 20:24:04

Sự tiến bộ của y học đã giúp những phụ nữ có khiếm khuyết về cơ quan sinh sản, có được cơ hội làm mẹ.

Em bé ra đời từ cấy ghép tử cung người đã chết
Em bé đầu tiên ra đời từ cấy ghép tử cung người đã chết. Nguồn: AP.

Tạp chí Lancet (Pháp) đã công bố thông tin về ca phẫu thuật đầu tiên thành công trên thế giới cấy ghép tử cung từ người đã qua đời. Ca phẫu thuật cấy ghép tử cung được thực hiện vào năm 2016 tại Brazil.

Người được cấy ghép là một phụ nữ 32 tuổi có cơ thể bẩm sinh không có tử cung do một hội chứng hiếm gặp còn người hiến tặng là một phụ nữ 45 tuổi qua đời sau cơn đột quỵ

4 tháng trước khi thực hiện ca phẫu thật cấy ghép tử cung, người phụ nữ 32 tuổi được lấy trứng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và kết quả có 8 phôi được bảo quản đông lạnh. Tử cung của người chết được cấy ghép vào người sống trong cuộc phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ.

Để ngăn ngừa tình trạng đào thải bộ phận mới, người mẹ đã phải uống ít nhất 5 loại thuốc đặc trị khác nhau, bên cạnh các thuốc thông thường. Sau 7 tháng, trứng đông lạnh của cô được đưa vào tử cung; và chỉ 10 ngày sau, tin vui đã đến với người mẹ 32 tuổi.

Toàn bộ quá trình mang thai diễn ra khá bình thường, ngoại trừ một vấn đề nhỏ xảy ra với thận người mẹ vào tuần thứ 32 nhưng đã nhanh chóng được giải quyết êm đẹp. Bé gái nặng 2,5kg đã được sinh ra ở tuần thứ 36. Phần tử cung cấy ghép cũng đã được dỡ bỏ trong quá trình mổ đẻ.

Em bé ra đời từ cấy ghép tử cung người đã chết 2
Các bác sĩ Thụy Điển thực hiện một ca phẫu thuật ghép tử cung từ người sống. Nguồn: AP.

Đây không phải là lần đầu tiên một ca cấy ghép tử cung từ người chết được thực hiện, nhưng chưa có trường hợp nào sinh sản thành công với tử cung được hiến tặng từ người chết. Sinh sản bằng phương pháp cấy ghép tử cung từ người sống lần đầu tiên được được biết đến tại Thụy Điển vào năm 2013.

Đến nay, đã có 10 ca sinh được thực hiện theo phương pháp này tại Mỹ, Cộng hòa Séc, Thổ Nhĩ Kỳ... Khó khăn khi thực hiện phương pháp này là nguồn hiến tặng tử cung hạn chế.

Có khoảng 10 – 15% các cặp đôi bị mắc chứng vô sinh; trong nhóm này, 1/500 người phụ nữ gặp các vấn đề với tử cung khiến họ không thể mang thai hoặc sinh ra em bé. Theo thống kê, tỷ lệ phụ nữ gặp các vấn đề về tử cung như dị tật bẩm sinh, cắt bỏ hoặc viêm nhiễm dẫn đến vô sinh là 1/500.

Do đó, phương pháp cấy ghép tử cung từ người hiến tặng đã chết được xem là thành công vượt bậc trong y học, giúp nhiều phụ nữ có khiếm khuyết về cơ quan sinh sản trên toàn thế giới có cơ hội làm mẹ.


Xem thêm clip: Muốn thụ thai tự nhiên "1 phát ăn ngay" nên ăn loại thực phẩm cực dễ kiếm này

Tổng hợp
Theo Đời sống Plus/GĐVN