Thứ hai, 29/11/2021 | 21:17
RSS

Người mẹ hiếm muộn được 20 y bác sĩ nỗ lực cứu sống cặp bé trai song sinh nặng 1,9kg

Thứ ba, 28/05/2019, 10:20 (GMT+7)

Với ca bệnh này, việc lựa chọn thời điểm chấm dứt thai kỳ để vừa an toàn cho cả mẹ và bé là một quyết định cân não đối với các bác sĩ.

Người mẹ hiếm muộn được 20 y bác sĩ nỗ lực cứu sống bé song sinh ngay khi vừa chào đời
Ekip các bác sĩ sản khoa và nhi khoa cùng phẫu thuật mổ bắt con cho sản phụ.

Chị Đ.T.N.D (ở Tiền Giang) lập gia đình đã 5 năm nhưng mãi vẫn chưa có con. Cách đây 2 năm, chị bắt đầu điều trị thường xuyên ở bệnh viện Chợ Rẫy vì bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Khi phát hiện mình có thai, chị D rất lo lắng vì tình trạng bệnh tự miễn mình đang mang có nguy cơ ảnh hưởng tới thai và cũng có thể làm nặng hơn bệnh lý của thai phụ. Khi thai được 23 tuần, các bác sĩ thông báo cả 2 bé đều có biểu hiện nhịp tim chậm (block nhĩ thất độ II-III).

Theo các bác sĩ căn bệnh lupus ban đỏ hệ thống mà người mẹ mắc phải là loại bệnh tự miễn, đây có thể là nguyên nhân làm tổn thương đường dẫn truyền nhịp tim dẫn đến rối loạn nhịp tim, khiến nhịp thất còn 40 lần/phút. Còn block nhĩ thất trong giai đoạn bào thai chiếm tỉ lệ 1/20 000 trường hợp, làm tăng tỉ lệ tử vong sau sinh. 

Nói về ca bệnh đặc biệt này, BS CK2. Lê Ngọc Diệp - Bệnh viện từ Dũ cho biết, các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ và bệnh viện Nhi Đồng 2 đã phải tiến hành các cuộc hội chẩn liên viện đều đặn cứ 2-4 tuần/ lần để đánh giá diễn tiến sức khoẻ của 2 bé và sản phụ. Khi thai càng lớn, cả hai thai đều biểu hiện kém tăng trọng. Chọn thời điểm nào để chấm dứt thai kỳ để vừa an toàn về mặt bệnh lý tim mà phổi bé đủ trưởng thành để an toàn với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ là một quyết định cân não đối với các bác sĩ vì ước lượng bé quá nhỏ so với các bé đơn thai cùng số tuổi thai.

Người mẹ hiếm muộn được 20 y bác sĩ nỗ lực cứu sống bé song sinh ngay khi vừa chào đời 2
Bé trai được bác sĩ gây mê và phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tạm thời ngay sau sinh.

Khi thai được 34 tuần, khi biểu hiện trên siêu âm cho thấy mức độ chậm tăng trưởng bắt đầu ảnh hưởng tới thai và nhịp tim bé chậm tới ngưỡng đe dọa, thai phụ được chỉ định mổ lấy thai. Sáng 21/5/2019, toàn bộ ekip sản khoa và nhi khoa đã sẵn sàng. Bệnh viện Nhi Đồng 2 cử 8 y bác sĩ, bao gồm cả bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ Tim mạch nhi, bác sĩ gây mê hồi sức, nhân viên phòng mổ, điều dưỡng... để đảm bảo an toàn cho các bé. Kíp mổ của bệnh viện Từ Dũ gồm 12 người.

Các bác sĩ sản khoa và nhi khoa đã có sự phối hợp vô cùng nhịp nhàng, khẩn trương. Ngay khi ekíp Nhi khoa báo hiệu đã chuẩn bị xong, lập tức ekíp sản khoa tiến hành mổ bắt con. Hai bé trai nhanh chóng được chuyển qua phòng bên khi vừa cất tiếng khóc. Trong khi mẹ được đóng lại vết mổ thì bé trai có nhịp tim thấp hơn, chỉ khoảng 40-50 lần/phút được bác sĩ nhi đặt catheter tĩnh mạch rốn, sau đó chuyển cho bác sĩ gây mê cho bé ngủ rồi được bác sĩ phẫu thuật nhi đặt máy tạo nhịp tạm thời nhằm đưa huyết động của bé ổn định, duy trì sự sống.

Cả hai bé trai đều nặng 1,9kg, nhẹ hơn so với cân nặng thông thường của thai 34 tuần là 2,2-2,4 kg. Cả hai bé được chuyển bệnh viện Nhi Đồng 2 để theo dõi. Khi cân nặng bé được 2,5 kg, bé sẽ được đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn.


Xem thêm clip: Top 14 Biểu Hiện Đáng Sợ Ở Trẻ Sơ Sinh Nhưng Thật Ra Rất Bình Thường

Như Hoa
Theo Đời sống Plus/GĐVN