Thứ hai, 18/11/2019 | 06:54
RSS

Chuyện cảm động về người đàn bà nhặt rác và trở thành mẹ bất đắc dĩ của 2 bé trai sinh đôi

11-12-2018 09:30:02

Không chỉ lặn lội khắp nơi thu nhận xác thai nhi bị phá bỏ về chôn cất, bà Cúc còn chăm sóc 2 bé trai sinh đôi như con đẻ để mẹ ruột các bé đi tìm hạnh phúc mới.

Bà Đỗ Thị Cúc, hàng ngày vẫn đi nhặt xác thai nhi về chôn cất
Bà Đỗ Thị Cúc, hàng ngày vẫn đi nhặt xác thai nhi về chôn cất

Nhiều năm nay, bà Đỗ Thị Cúc (49 tuổi, trú tại thôn Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) không quản mưa gió, đêm ngày cứ tất tả đi khắp mọi nơi để “xin” các thai nhi bị phá bỏ về chôn cất đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người dân nơi đây.

Khi hỏi lý do vì sao bà bắt đầu công việc này, bà Cúc cho biết, trong một lần đi nhặt ve chai tại một bãi rác, tình cờ thấy một túi ni lông màu đen được bọc cẩn thận, nằm lăn lóc giữa những túi rác. Tò mò mở túi ra thì phát hiện đó là túi chứa xác thai nhi. Bà đã đưa cháu bé về, khâm liệm và chôn cất.

Cũng kể từ đó, công việc "bất đắc dĩ" - thu nhận những sinh linh bé nhỏ bị nạo bỏ đến với bà như một định mệnh. Sau hơn chục năm đến với công việc đầy nhân nghĩa này, bà Cúc đã an táng cho hàng chục nghìn thai nhi tại vườn thánh Phú Đa.

Hà Nam: Người đàn bà nhặt xác thai nhi về chôn cất trở thành mẹ bất đắc dĩ của 2 bé trai sinh đôi
Vườn thánh Phú Đa, nơi bà Cúc chôn cất hàng nghìn xác thai nhi.

Kể về hành trình đã trải qua, bà Cúc cho biết thời gian đầu khi bà đến các các phòng khám cả trong và ngoài tỉnh để xin xác những hài nhi xấu số về chôn cất gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những lời gièm pha, dị nghị. Nhưng sau nhiều lần thấy bà nhiệt tình lui tới không kể nắng mưa, đêm hôm... họ đã chấp nhận trao các em cho bà.

Vợ chồng bà Cúc có 4 người con, 2 trai và 2 gái, đứa lớn hiện đang trong thời gian đi bộ đội, còn đứa thứ hai đi làm thợ mộc cùng với bố ở một xưởng mộc gần nhà kiếm tiền thêm vào giúp mẹ nuôi các em, 2 đứa con gái út hiện đang học trung học. Kinh tế không khá giả gì nhưng bà Cúc vẫn miệt mài làm công việc này suốt hơn 10 năm nay và được các thành viên trong gia đình hoàn toàn ủng hộ.

“Trước đây, lúc chưa có xe máy tôi toàn phải đi xe đạp. Có lần 3h sáng, nhận được tin báo có xác thai nhi ở bên Hưng Yên tôi cũng lên đường luôn, trời tối đường lại vắng nhưng trong lòng không thấy sợ, vì biết rằng trên chặng đường của mình, các em xấu số đang chờ đợi” – bà Cúc chia sẻ.

Bà Cúc vốn làm công việc đồng áng, đan rổ. “Lúc nào không chạy đi nhận các bé ở phòng khám, bệnh viện thì bà lại ra các bãi rác để tìm kiếm. Có ngày tôi ở bãi rác đến 7h tối… Nhiều lúc tắm rửa, chôn cất cho các thai nhi, tôi vừa làm vừa rơi nước mắt thương số phận các cháu vì thấy thai nhi đã là con người hoàn chỉnh nhưng vẫn bị người mẹ phá bỏ”, bà Cúc chia sẻ.

Không chỉ xin các em mang về chôn cất, bà Cúc còn để lại số điện thoại, địa chỉ nhà tại các bệnh viện, phòng khám để nếu có trường hợp nào có ý định dại dột định nạo phá thai thì bác sĩ hay người nhà bệnh nhân có thể liên hệ với bà để được tư vấn giúp đỡ.

10 năm qua, bà Cúc đã khuyên nhủ thành công 76 trường hợp. Trong đó, những trường hợp sinh con thứ 3, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, có ý định bỏ, ngay khi được bà Cúc tư vấn, khuyên giải đã tự quay về.

Trường hợp nào khó khăn thì bà lấy tiền túi ra để hỗ trợ đưa đi đẻ, thanh toán viện phí, chăm sóc trong viện và thậm chí là nuôi nấng chúng như những đứa con ruột.

Như 2 bé trai sinh đôi năm 2014 là bé Trần Bảo Quốc và Trần Bảo Khánh được bà Cúc nuôi nấng, chăm bẵm từ lúc mới lọt lòng. Bà kể, mẹ của hai bé lúc đầu định bỏ thai nhưng may là bà kịp khuyên can, giữ lại được. Đến lúc thai được hơn 5 tháng, mẹ chúng lại định bỏ lần nữa thì bà lại kiên trì khuyên nhủ. Bà nói: “Cố được đến giờ rồi thì cháu cố thêm ít thời gian nữa để sinh 2 bé ra. Cháu không nuôi được thì cô nuôi cho…”.

Hà Nam: Người đàn bà nhặt xác thai nhi về chôn cất trở thành mẹ bất đắc dĩ của 2 bé trai sinh đôi
Hai bé sinh đôi Quốc và Khánh, nhỏ nhất.

Ngày các bé ra đời, bà vừa chạy đến viện thì bác sĩ mang luôn 2 bé trao vào tay bà. Tiền viện phí hơn 10 triệu đồng bà cũng lo hết. Khoảng 2 tháng sau, mẹ bé xin đi làm rồi sau nhắn tin về “Cô ơi! Cháu đã đi lập gia đình mới rồi nên không thể chăm con. Từ đó đến nay đã hơn 4 năm, hai em đều một tay bà Cúc chăm sóc. Giờ đây, hai em đều gọi bà Cúc là mẹ.

Hiện em Khánh đang mắc bệnh tim tuy nhiên do chi phí điều trị cao nên bà Cúc chưa thể đưa em đi chữa. Bà nói rằng bà chỉ mong sao bản thân khỏe mạnh để có sức khỏe chăm sóc cho hai bé và làm ra tiền để có tiền chữa bệnh cho Khánh.

Nói về nguyện vọng của mình, bà Cúc thở dài: “Tôi chỉ mong sao mỗi ngày không phải nghe những cuộc điện thoại từ các nơi gọi về báo có xác hài nhi, để rồi lại một ngày phải buồn, phải thương xót cho số phận các em. Mong rằng các bạn sống có trách nhiệm với chính bản thân mình, đừng để lại hậu quả rồi tước đi sự sống của những sinh linh bé nhỏ".

Chỉ kịp trò chuyện khoảng 20 phút, bà Cúc lại vội vàng chạy đi nhận xác “các em” vì bà sợ để lâu các em sẽ bị phân hủy, càng thêm tội nghiệp. Bà khẳng định, còn sức khỏe bà vẫn sẽ đi tìm đưa các em về an táng.

Quá Nhi
Theo Đời sống Plus/GĐVN