Thứ tư, 13/11/2019 | 20:35
RSS

U bướu khổng lồ khiến người phụ nữ Hà Nam khốn khổ suốt 20 năm

28-11-2018 20:15:16

Do chủ quan nên bệnh nhân không đi khám xét gì, chỉ khi khối u lớn chèn ép khiến chị khó thở, nuốt rất vướng, gần như không thể nằm ngửa chị mới tới bệnh viện.

U bướu khổng lồ khiến người phụ nữ Hà Nam khốn khổ suốt 20 năm
Bác sĩ thăm khám cho người phụ nữ mang u bướu khổng lồ. Ảnh:Dương Hải.

Vừa qua, Bệnh viện Nội tiết Trung Ương tiếp nhận bệnh nhân L.T.N (sinh năm 1971, ở  Hà Nam) nhập viện với vùng cổ dị dạng do có bướu tuyến giáp khổng lồ với kích thước khoảng 25cmx19cm. Theo bệnh nhân, chị phát hiện khối u từ khoảng 20 năm trước nhưng do bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, cuộc sống nên chị chủ quan. Gần đây, khối u lớn chèn ép khiến chị khó thở, nuốt rất vướng, gần như không thể nằm ngửa.

Người thân của bệnh nhân cho biết, khối u bắt đầu xuất hiện khi chị mới 16-17 tuổi, tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn lại nghe hàng xóm nói đây là u lành nên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe nên gia đình cũng không đưa đi khám. Khoảng 10 năm trở lại đây khối u to nhanh bất thường, tình trạng sức khỏe giảm sút, khó ăn, khó nuốt đồng thời xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt.

Theo BSCKII Nguyễn Tiến Lãng, Trưởng khoa Ngoại chung - Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, khối u của bệnh nhân liên quan đến suy giáp bẩm sinh kèm với việc trí tuệ của bệnh nhân phát triển chậm, mọi tiếp xúc, phản ứng đều không được như bình thường nên chỉ khi xuất hiện các dấu hiệu sức khỏe giảm sút nhanh, mệt mỏi tăng cao người bệnh mới nói cho người nhà biết và đưa đi khám.

U bướu khổng lồ khiến người phụ nữ Hà Nam khốn khổ suốt 20 năm 2
Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BV.

“Tỷ lệ bệnh nhân mắc bướu tuyến giáp khổng lồ như chị N. không nhiều nhưng với những bệnh nhân này, phẫu thuật vô cùng khó khăn. Do vùng cổ là cầu nối giữa thân và đầu, các mạch máu quan trọng từ tim đến sọ não, tuyến nội tiết, đường ăn, đường thở… đều tập trung tại đây.

Khối u quá lớn làm biến đổi cấu trúc giải phẫu, vì vậy để phân định, bảo tồn được các mạch máu, tuyến nội tiết… kể trên vô cùng khó khăn. Chưa kể, khi u bướu lớn như trên sẽ tăng sinh mạch máu trong bướu khiến phẫu thuật viên phải cẩn trọng tránh để bệnh nhân mất máu trong quá trình phẫu thuật.”BS Lãng cho biết.

Rất may mắn, ca phẫu thuật u bướu khổng lồ cho bệnh nhân L.T.N đã thành công. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo có thể nói chuyện bình thường.

Qua trường hợp của bệnh nhân, BS Lãng cũng khuyến cáo tuyến giáp là tuyến nội tiết rất quan trọng đối với cơ thể. Hormon tuyến giáp có vai trò lớn trong chuyển hóa, điều hòa sự trao đổi chất cơ bản, tham gia vào quá trình điều hòa sự tăng trưởng và sự phát triển của hệ thần kinh, tăng độ nhậy cảm của cơ thể với Catecolamin.

Cùng với đó các hormon tuyến giáp rất cần thiết cho sự phát triển và biệt hóa với tất cả các tế bào trong cơ thể con người. Mặc dù vậy, u tuyến giáp lại là một bệnh rất phổ biến.

Trên thế giới, nhiều nghiên cứu cho thấy, khoảng 4% dân số nước Mỹ mắc căn bệnh kể trên nhưng con số thực tế có thể lên đến 6 - 7% dân số. Ở Việt Nam chưa có nghiên cứu khảo sát bệnh lý tuyến giáp nào, tuy nhiên, do Việt Nam có nhiều vận động, tuyên truyền người dân sử dụng muối iot nên giảm thiểu phần nào tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh lý trên. Khi có bất thường về sức khỏe liên quan đến tuyến giáp, vùng cổ bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, điều trị.


Xem thêm: Chân dung người chồng sát hại vợ, đâm em vợ dã man

 

Minh Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN