Thứ ba, 07/04/2020 | 11:42
RSS

BV Bạch Mai, Việt Đức ở Hà Nam khánh thành xong... đóng cửa

06-12-2018 06:57:54

Đã khánh thành được một tháng rưỡi khu khám bệnh mới của hai bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai dự kiến đón tiếp 500-800 người bệnh đến khám ngoại trú/ngày đến nay cả hai vẫn đóng cửa.

BV Bạch Mai, Việt Đức ở Hà Nam đã khánh thành 1,5 tháng nhưng vẫn đóng cửa
Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam.

Cuối giờ chiều 5/12, Bộ Y tế phát đi thông cáo liên quan đến tiến độ triển khai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2.  

Theo đó, ngày 21/10 vừa qua, Bộ Y tế tổ chức Lễ khánh thành kỹ thuật khu khám bệnh ban ngày của Dự án Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 có sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương.

Tuy nhiên, hơn một tháng qua 2 cơ sở này vẫn đóng cửa. Nhiều người dân ở Hà Nam và các tỉnh lân cận như Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An đến viện khám bệnh mà không được. 

Đánh giá về việc khánh thành kỹ thuật xây dựng khu khám bệnh của dự án, tiến tới đưa khu khám bệnh vào hoạt động trước, Bộ Y tế nói điều này sẽ giúp các Bệnh viện tiếp cận ngay và làm chủ bệnh viện khi hoàn thành.

Cùng đó sẽ thúc đẩy các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ của các hạng mục còn lại của dự án, nhân dân sớm có điều kiện tiếp cận các dịch vụ y tế thuận lợi và có chất lượng cao. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng, 2 cơ sở này tại Hà Nam là tuyến cuối không phải tuyến đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu.

Để phục vụ bệnh nhân tại địa phương thực hiện đăng ký khám, chữa bệnh tại 2 cơ sở này cần có thời gian để ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam thống nhất cơ chế, quy định liên quan đến bảo hiểm y tế để giúp bệnh nhân đến đăng ký khám chữa bệnh tại đây.

Bộ Y tế cho hay đang chỉ đạo các đơn vị, bệnh viện khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để cấp phép, đăng ký mã BHYT, chuẩn bị nhân lực và các điều kiện kỹ thuật y tế cần thiết để chính thức đưa khu khám bệnh sớm hoạt động, phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân.

Bộ cũng đôn đốc, chỉ đạo các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành tổng thể và bàn giao trong năm 2019 theo đúng cam kết với Thủ tướng Chính phủ.

Được biết, cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, đáp ứng 5.000 lượt khám/ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000m2, là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hiện đại để chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu...

Trong khi Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 cũng có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú, đáp ứng 3.500 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng 125.000m2, là bệnh viện chuyên về ngoại khoa.

Theo Ban quản lý Dự án, giai đoạn đầu, mỗi ngày khu khám bệnh của hai bệnh viện tiếp nhận 500-800 lượt khám một ngày. Toàn bộ bệnh viện sẽ được khánh thành vào cuối năm 2019.

Việc khánh thành hai bệnh viện mới này dược kỳ vọng sẽ giúp giảm tải cho hai bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức ở Hà Nội. 


Xem thêm video: Hà Nội: Bùn đất rơi đầy đường Võ Nguyên Giáp khiến 4 ô tô đâm liên hoàn

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN