Chủ nhật, 25/09/2022 | 15:37
RSS

Hy hữu: Sản phụ mang song thai, sinh một con ở nhà, một ở bệnh viện

Chủ nhật, 09/06/2019, 20:12 (GMT+7)

Trong lúc vào nhà vệ sinh, sản phụ đẻ rơi một bé nhưng may mắn có người nhà đỡ kịp sau đó người nhà liền gọi xe cấp cứu đưa chị đến bệnh viện sinh tiếp bé còn lại.

Hy hữu: sản phụ Quảng Nam sinh đôi, 1 con trong nhà vệ sinh, 1 con ở bệnh viện
Sản phụ Quảng Nam sinh đôi, 1 con trong nhà vệ sinh, 1 con ở bệnh viện. Ảnh: VTC.

Chiều 9/6, chia sẻ trên báo Thanh niên, bác sĩ Nguyễn Bửu Thuyên, Trưởng Khoa sản, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (TX.Điện Bàn, Quảng Nam), cho biết bệnh viện vừa đỡ đẻ thành công một sản phụ sinh đôi. Trong đó, có một cháu được sinh ra trong lúc đi vệ sinh khi đang ở nhà.

Sản phụ là chị P.T.N.K (28 tuổi, ở xã Điện Phước, TX.Điện Bàn). Chị K. có thai lần 2, song thai. Theo người nhà, chị K được bác sỹ dự sinh ngày 16/6 và khuyên gần đến ngày thì nhập viện để theo dõi.

Sáng 8/6, chị K. đau bụng nhưng cố chịu đựng. Đến 13h, chị K. vào nhà vệ sinh thì sinh luôn một bé. Rất may mẹ K. nhanh tay đỡ được cháu bé và nhờ người gọi điện cho nữ hộ sinh trạm xá xã. Nữ hộ sinh đến và tiến hành sát trùng rốn, sau đó cắt dây rốn cao, cột chỉ rồi gọi xe cấp cứu đưa chị K. đến Bệnh viện Vĩnh Đức bởi song thai nhưng chỉ mới sinh một bé.

Tại bệnh viện, sau khi khám, các bác sỹ xác định thai thứ 2 ngôi đầu cao, ối còn. Điều khó khăn là ngôi thay đổi, dây rốn bắt đầu tụt xuống. Trong tình huống này muốn mổ lấy thai cũng không kịp vì chưa làm xong những xét nghiệm cần thiết.

Vì vậy các bác sỹ trực quyết định bấm ối sinh đường dưới trước khi dây rốn sa ra ngoài. Nhờ can thiệp tích cực, bé gái thứ 2 được sinh an toàn.  Sau hồi sức khoảng 5 phút, bé đã khóc to, hồng hào, vận động tốt.

Đây là một trường hợp sinh song thai khá hy hữu bởi một cháu sinh ở nhà và một cháu sinh tại bệnh viện. Hiện sức khỏe của ba mẹ con chị K. đều ổn định.


Xem thêm clip: ​7 điều kiêng cữ sau sinh bà đẻ nào cũng phải biết nếu không muốn về già phải trả giá đắt

Minh Anh (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus/GĐVN