Thứ sáu, 17/01/2020 | 20:59
RSS

Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối vẫn chưa được nhìn mặt con

24-05-2019 14:10:15

Đó là thông tin được PGS. TS Trần Danh Cường - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ trong buổi họp báo trưa nay tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối vẫn chưa được nhìn mặt con
Bé Bình An con trai của sản phụ Nguyễn Thi Liên hiện đang được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Trưa nay 24/5 (hơn 1 ngày sau ca mổ của sản phụ bị ung tư vú giai đoạn cuối Nguyễn Thị Liên), Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tổ chức họp báo về tình hình sức khỏe của bé Bình An con trai sản phụ Liên. Đến thời điểm này, sức khỏe của bé Bình An tiến triển tốt, bé đã có phản xạ và đang được các y bác sĩ cho ăn với mức 4ml sữa/lần, ngày ăn 8 cữ.

Theo chia sẻ của PGS. TS Trần Danh Cường, ngay sau khi được các bác sĩ mổ bắt con, sản phụ Liên vẫn tỉnh táo và kịp hỏi: "Cháu được mấy kg?". Tuy nhiên ca mổ diễn ra tại bệnh viên K nên không có cân cho trẻ sơ sinh, PGS Cường chỉ có thể trả lời người mẹ: "Cháu khóc rất to". PGS Cường cho biết đây là dấu hiệu sinh tồn tốt bởi em bé khóc ngay sau khi mổ lấy ra dù thai chỉ 31 tuần tuổi.

Điều đáng tiếc là sau khi sinh người mẹ vẫn chưa được nhìn thấy con bởi các bác sĩ bệnh viện K còn phải tiếp tục công tác hồi sức cho mẹ, còn bé Bình An lập tức được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc đặc biệt.

Khi PV đặt câu hỏi khi nào sản phụ có thê gặp mặt con, PGS Cường cho biết, hiện tại thì chưa thể nói trước được vì em bé vẫn đang phải cham sóc đặc biệt trong lồng ấp còn mẹ vẫn đang nằm hồi sức sau mổ. Các bác sĩ 2 bệnh viện K và Phụ sản trung ương cũng mong muốn trong thời gian tới khi tình trạng mẹ và bé ổn định hơn sẽ để hai mẹ con gặp nhau.

Sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối vẫn chưa được nhìn mặt con 2
Theo các bác sĩ, ​bé Bình An có tiến triển tốt, đã có phản xạ và đang được các y bác sĩ cho ăn với  mức 4ml sữa/lần, ngày ăn 8 cữ.

Theo PGS Cường, một điều đặc biệt nữa về ca bệnh này là dù người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối, đã di căn đến phổi - nơi cung cấp oxy cho thai nhi chưa kể chị còn phải trải qua 2 đợt hóa trị nhưng em bé vẫn phát triển khỏe mạnh, bình thường, không có dị tật, cân nặng 1,5 kg là tương ứng tuổi thai so với trẻ bình thường. Bước đầu ca sinh được được các bác sĩ đánh giá là "mẹ tròn con vuông".

Về phần sản phụ Nguyễn Thị Liên, thông tin mới nhất từ bệnh viện K cho biết, sản phụ đã tỉnh táo, tình trạng ổn định, bắt đầu uống được sữa và vẫn đang được các bác sĩ theo dõi sát sao.

Trước đó như Đời sống Plus đã đưa tin, sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, quê ở Lý Nhân, Hà Nam) phát hiện bị ung thư vú giai đoạn 4 khi mang thai ở tháng thứ 4. Thay vì đình chỉ thai để tập trung điều trị ung thư, chị không đắn đo suy nghĩ, quyết giữ lại thai nhi và mong muốn cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời.

Người mẹ trẻ phải nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị với sự theo dõi sát sao của bác sĩ bệnh viện K và bác sĩ sản khoa, kết hợp khám thai định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi. 

Đến ngày hôm qua 22/5, khi thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành mổ sinh cho sản phụ.

Sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối vẫn chưa được nhìn mặt con 3
Ekip mổ gần 20 y bác sĩ hàng đầu từ 2 bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương

Trong khi mổ thai phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho chị ở tư thế ngồi – đây là tư thế khó để thực hiện mổ sinh, bệnh nhân suy yếu nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác.

Ngay sau bé trai 1,5 kg cất tiếng khóc chào đời, em được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ê kíp còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ tiến hành hồi sức tích cực cho người mẹ.

Gia đình sản phụ Liên mong rằng sự ra đời của con trai chính là nguồn động lực giúp chị có thêm sức mạnh chiến đấu và vượt qua căn bệnh ung thư.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN