Thứ sáu, 17/01/2020 | 20:19
RSS

Tin mới nhất về sức khỏe sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối quyết sinh con

28-05-2019 13:42:57

Do khối u đã di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể nên sức khỏe sản phụ rất yếu. Các bác sĩ đang nỗ lực hết sức để chị có thể đạt được tâm nguyện gặp con trai của mình.

Sức khỏe sản phụ bị ung thư vú vẫn quyết sinh con đang chuyển biến xấu
GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc bệnh viện K thăm sản phụ Liên sau ca mổ sinh.

Theo thông tin từ gia đình sản phụ Nguyễn Thị Liên, hai ngày sau ca mổ đẻ, sản phụ đã tỉnh táo, có thể ngồi và đã có thể uống được chút sữa tuy nhiên đến hôm nay 28/5 sức khỏe sản phụ chuyển biến xấu. Hiện chị Liên đã rơi vào mê man, không thể mở mắt. 

Do khối u đã di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể nên sức khỏe chị Liên rất yếu. Các bác sĩ Bệnh viện K đã phải mở nội khí quản để hỗ trợ thở cho người mẹ. Hôm nay Bệnh viện K sẽ mời các chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai sang hội chẩn về trường hợp của sản phụ.

Trước đó vào ngày 24/5, 2 ngày sau ca sinh, anh Đỗ Văn Hùng - chồng chị Liên đã tranh thủ sang thăm bé Bình An đang được chăm sóc tích cực trong lồng ấp tại bệnh viện Phụ sản Trung ương.


Người chồng lo lắng chăm sóc vợ những ngày đau ốm. Ảnh Tuổi trẻ

Anh cho biết đã chụp được rất nhiều ảnh của con, tuy nhiên chị Liên vẫn chưa kịp xem những tấm hình này thì sức khỏe chị diễn biến xấu. Chị Liên mới duy nhất một lần được thấy ảnh con chụp lúc bé mới sinh và được đưa lên xe cấp cứu chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Như vậy là đã 6 ngày kể từ khi sinh con, người mẹ vẫn chưa một lần tận mắt nhìn thấy con trai nhỏ của mình. Câu nói trước khi lên bàn mổ của chị : "Em chỉ mong ca mổ diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh, em chỉ cần nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, mẹ mong con một đời bình an ”

Câu nói ấy không chỉ khiến gần 20 y bác sĩ trong ekip mổ hôm đó rơi lệ mà còn khiến hàng triệu trái tim những người biết về người mẹ dũng cảm ấy xúc động nghẹn ngào.

Sức khỏe sản phụ bị ung thư vú vẫn quyết sinh con đang chuyển biến xấu 2
Sản phụ Liên được các bác sĩ động viên trước khi lên bàn mổ.

Hiện các bác sĩ ở cả 2 bệnh viện K và Phụ sản Trung ương đang nỗ lực hết sức để người mẹ ấy có thể đạt được tâm nguyện gặp con trai của mình. Như lời của TS.Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng Phòng công tác xã hội - Bệnh viện K chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để cô ấy có thể gặp con trai một lần. Mong mỏi của cô ấy rất ám ảnh những nhân viên y tế”.

Trước đó như Đời sống Plus đã đưa tin, sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, quê ở Lý Nhân, Hà Nam) phát hiện bị ung thư vú giai đoạn 4 khi mang thai ở tháng thứ 4. Thay vì đình chỉ thai để tập trung điều trị ung thư, chị quyết giữ lại thai nhi và mong muốn cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời.

Sức khỏe sản phụ bị ung thư vú vẫn quyết sinh con đang chuyển biến xấu 3
Bé Đỗ Bình An, con trai sản phụ Liên đang được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Người mẹ trẻ phải nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị với sự theo dõi sát sao của bác sĩ bệnh viện K và bác sĩ sản khoa, kết hợp khám thai định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi. 

Đến ngày 22/5, khi thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành mổ sinh cho sản phụ.

Ngay sau bé trai 1,5 kg cất tiếng khóc chào đời, em được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hiện sức khỏe của bé Bình An- con sản phụ Liên đã có những chuyển biến tích cực.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN