Chủ nhật, 26/09/2021 | 21:52
RSS

Ngực sưng đỏ, lở loét, hoại tử vì tự đắp thuốc Nam trị ung thư vú

Thứ sáu, 14/09/2018, 09:51 (GMT+7)

Phát hiện khối u vú phải cách đây 3 năm, nhưng thay vì đến BV điều trị, chị T. lại tự ý đắp thuốc Nam trị ung thư vú tại nhà khiến vú của chị sưng đỏ, lở loét.

Hoại tử ngực vì đắp thuốc Nam trị ung thư vú
Hoại tử ngực vì đắp thuốc Nam trị ung thư

Các bác sĩ Trung tâm Ung bướu, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân ung thư vú hết sức thương tâm vì chữa theo phương pháp truyền miệng bằng đắp lá.

Theo đó, chị N.T.L.T (Phú Thọ) phát hiện khối u vú phải cách đây 3 năm, nhưng thay vì đến BV điều trị, chị T. lại tự ý mua thuốc Nam chữa tại nhà. Tuy nhiên, bệnh không thuyên giảm mà ngày càng xuất hiện các triệu chứng bất thường, khối u to lên nhanh chóng, sưng đỏ, lở loét, chảy dịch, hoại tử.

Đến lúc này, chị T. mới chịu đến BVĐK tỉnh Phú Thọ để được bác sĩ thăm khám. Các bác sĩ cho biết, khối u ngực của bệnh nhân đã vỡ loét, núm vú tụt sâu có kèm theo hạch nách. Qua hội chẩn, các bác sĩ đã lên phác đồ điều trị, truyền hóa chất cho chị T. Sau điều trị truyền hoá chất đợt 1, khối u hiện đã nhỏ hơn, không còn chảy dịch.

ThS.BS Trần Xuân Vĩnh - Trung tâm Ung bướu, BVĐK tỉnh Phú Thọ cảnh báo đây là một trường hợp hết sức đáng tiếc, bệnh nhân tin theo chữa trị bằng phương pháp dân gian không có cơ sở khoa học rõ ràng. Trong khi đó, với bệnh ung thư vú, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh nhân hoàn toàn có cơ hội điều trị khỏi bệnh.

"Với ung thư vú, nếu điều trị đúng phác đồ tại giai đoạn 1 - 2, khả năng chữa trị bệnh lên đến trên 90%, trong khi, khi bệnh lên giai đoạn 3 - 4, cơ hội giảm xuống chỉ còn hơn 40%"- ThS. Vĩnh nói.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ cũng gặp nhiều trường hợp mắc bệnh ung thư lại tìm đến điều trị thuốc Nam, đắp lá... gây ảnh hưởng đến quá trình khám chữa bệnh, di chứng nặng nề hơn. ThS. Vĩnh cũng nhấn mạnh, hiện nay, nhiều bệnh nhân ung thư, trong đó có bệnh nhân ung thư vú lầm tưởng rằng có thể chữa bệnh bằng phương pháp đắp lá, dùng thuốc Nam hoặc các bài thuốc dân gian truyền miệng.

Tuy nhiên, bất cứ phác đồ điều trị ung thư nào cũng cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và được sự cho phép của Bộ Y tế. Còn với chữa thuốc nam, thuốc lá, chưa có bất kỳ phương pháp nào được thừa nhận trong điều trị ung thư. Và thực tế cũng cho thấy, bác sĩ chưa tiếp nhận trường hợp nào sử dụng thuốc lá điều trị bệnh có hiệu quả.

Điều đáng nói là chính vì mất thời gian tìm kiếm các phương pháp chữa bệnh này mà người dân mất đi "cơ hội vàng" điều trị, hoặc trì hoãn, bỏ dở điều trị khiến bệnh tiến triển nặng, tốn kém chi phí điều trị, thậm chí tử vong.

Trước đó, đã có rất nhiều trường hợp bị hoại tử ngực vì đắp thuốc Nam trị ung thư vú.

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc BV K Trung ương kể  từng có Bệnh nhân T.T.H, 40 tuổi, ở tỉnh Thái Bình, phát hiện ung thư vú ở giai đoạn khá sớm. Các bác sĩ sau khi thăm khám đã khuyên người bệnh phẫu thuật và xạ trị để điều trị. Thay vì tuân thủ các bước điều trị, bệnh nhân H. đã bỏ dở. 

Sau một thời gian ngắn, chị H. quay lại BV K Trung ương trong tình trạng toàn ngực trái của chị bị phù nề và sưng tấy, cả bầu vú có khối u sưng to, thâm đen và chảy nước, có mùi hôi tanh. Khối sưng tấy hoại tử lan cả xuống vùng nách khiến chị không thể cử động ngón tay, đau đớn vô cùng…

Lúc này, chị H. mới chia sẻ rằng: Sau khi các bác sĩ xác định bệnh và yêu cầu phẫu thuật, chỉ tham khảo thì thấy nhiều người nói ung thư mà động dao kéo thì nguy hiểm lắm. Chị H. lo lắng nên đã bỏ điều trị và được người mách thầy lang trị ung thư rất tốt ở tỉnh bên. Theo lời mách, thầy lang đã điều trị cho nhiều người thoát khỏi ung thư chỉ bằng cách đắp thuốc vào khối u. Chị H. đã không ngại ngần đến tìm thầy lang mua thuốc và làm theo. Sau vài ngày, thấy vùng vú có khối u có dấu hiệu tưng tức, chị vẫn nghĩ thuốc Nam đang có tác dụng nên kiên tri đắp tiếp. Nhưng đến ngày thứ 7 đắp thuốc, toàn ngực trái của chị bị phù nề và sưng tấy, cả bầu vú có khối u sưng to, thâm đen và chảy nước, có mùi hôi tanh.

Còn chị L.T.P., 53 tuổi, ở Bắc Giang, cũng bỏ ra 3 triệu đồng mua thuốc lá về đắp vú, sau khi được bác sĩ chẩn đoán ung thư vú. Sau đó, vùng ngực chị sưng tấy, chảy dịch, phải vào viện điều trị.

“Thuốc Nam đắp lên vú không thể điều trị được khối u hay làm tiêu u như nhiều người vẫn nghĩ. U ở vú có thể là u lành hoặc u ác và thường thì khối u còn do ảnh hưởng của nội tiết trong cơ thể. Khi phát hiện và được chẩn đoán ung thư vú, người không nên quá lo lắng, mà cần tuân thủ đúng cách điều trị", GS Đức khuyến cáo.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN