Chủ nhật, 15/12/2019 | 20:56
RSS

Bác sỹ mách chị em các bước phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

22-11-2017 14:06:15

Ước tính, mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc ung thư, trong đó riêng ung thư vú chiếm tới 1,2 triệu ca.

phòng ngừa ung thư vú hiệu quả giám đốc bệnh viện k
PGS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc ung thư, trong đó riêng bệnh ung thư vú chiếm tới 1,2 triệu ca.

Ở nước ta, mỗi năm có khoảng 126.000 ca mới mắc và 94.000 trường hợp tử vong do ung thư, riêng ung thư vú chiếm khoảng 11.000 ca mới mắc và trên 5.000 trường hợp tử vong.

Theo PGS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, bệnh ung thư vú đang có xu hướng ngày một gia tăng. Nếu như năm 2000, trong 100.000 phụ nữ mới có khoảng 18 người mới mắc ung thư vú thì đến năm 2010, con số này đã lên lên tới 30 người và ngày càng trẻ hóa.

Các cách để phòng chống ung thư vú

Theo TS. BS Lê Thanh Đức, Trưởng Khoa Nội 5, Bệnh viện K, tuổi tác, tiền sử bệnh cá nhân, tiền sử bệnh gia đình, chế độ ăn uống và  thói quen sinh hoạt... là những nguyên nhân hàng đầu khiến chị em bị ung thư vú. 

TS. BS Lê Thanh Đức cũng chỉ ra những cách để phòng, chống căn bệnh này. Đó là:

Duy trì cân nặng bình thường: Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Sở dĩ có nguy cơ này là vì các tế bào mỡ sản sinh estrogen cũng có thể dẫn tới ung thư. Do đó, bạn nên duy trì cân nặng lý tưởng để phòng tránh ung thư vú.

Kiểm tra tiền sử gia đình: Nếu người thân trong gia đình bị ung thư vú đồng nghĩa với việc bạn đang có nguy cơ cao bị mắc căn bệnh này. Bởi ung thư vú là một trong những căn bệnh mang tính di truyền. Với những trường hợp có tiền sử gia đình mắc ung thư vú như mẹ, chị em gái trong nhà và khi xét nghiệm gen ung thư vú dương tính thì nên đi khám định kỳ sớm hơn, thậm chí chụp cộng hưởng từ thay vì chụp nhũ ảnh để phát hiện ung thư vú.

Kiểm tra vú: Bạn nên thường xuyên tự khám vú để có thể nhận thấy sự bất thường về đôi gò bồng đào của mình. Nếu thấy có sự bất thường, bạn nên đi khám bác sỹ ngay.

Hạn chế uống rượu: Uống nhiều rượu cũng liên qua tới tăng nguy cơ ung thư vú. Do đó, để giảm nguy cơ mắc bệnh này, bạn nên tránh hoặc hạn chế uống rượu.  

Luyện tập: Luyện tập không chỉ giúp bạn đạt được cân nặng lý tưởng mà còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Do đó, Hội ung thư vú Hoa Kỳ khuyến nghị nên luyện tập từ 45-60 phút mỗi ngày.

Tìm hiểu về biện pháp tránh thai: Sử dụng các thuốc tránh thai cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú song nguy cơ này sẽ giảm về mức bình thường khi bạn không dùng thuốc tránh thai nữa. Vì vậy, chị em nên tham khảo bác sỹ trước khi lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

các cách phòng ngừa ung thư vú
Chị em nên nắm rõ các cách để phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

Các dấu hiệu của ung thư vú

TS. BS Lê Thanh Đức, để phát hiện sớm căn bệnh này, các chị em nên tự khám vú sau chu kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày. Đặc biệt, từ 40 tuổi trở lên, chị em nên đi khám sức khỏe định kỳ và quan tâm đến khám tầm soát phát hiện ung thư vú để điều trị kịp thời, đúng phương pháp.

TS. BS Lê Thanh Đức cũng chỉ ra các dấu hiệu ung thư vú chị em không thể bỏ qua:

- 1 bên vú dày chắc hơn bên kia

- Tụt núm vú

- Da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường

- Thay đổi màu sắc trên da của vú

- Chảy dịch 1 bên vú (khi chảy dịch máu thì khả năng 80% mắc bệnh ung thư)

- Đau hoặc đỏ vú

- Hạch nách hoặc hố thượng đòn

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN