Thứ ba, 31/03/2020 | 05:04
RSS

Vụ cô gái cắt mí bị hỏng ở Spa, bác sỹ cảnh báo những biến chứng kinh hoàng

20-11-2017 15:25:30

Liên quan đến vụ cô gái cắt mí bị hỏng ở Spa, TS.BS Nguyễn Huy Thọ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, mặc dù đây là thủ thuật nhỏ nhưng có thể khiến chị em gặp phải những biến chứng kinh hoàng.

Hơn một ngày nay, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh về việc chị L.A (Hà Nội) đi cắt mí mắt tại một Spa trên phố Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) bị hỏng khiến hàng ngàn người quan tâm theo dõi. Đa phần, mọi người đều bày tỏ bức xúc với tay nghề của thợ ở spa, một số khác thì dành lời chia sẻ, động viên cho cô gái không may gặp phải vụ việc trên.

Chia sẻ với PV Đời sống Plus, TS. BS Nguyễn Huy Thọ- Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: "Trường hợp chị L.A, việc đầu tiên cần làm là bình tĩnh và đến các bệnh viện chuyên khoa để được khám, tư vấn cũng như sự can thiệp kịp thời từ đội ngũ bác sỹ chuyên môn, chứ đừng để những bình luận tiêu cực gây hoang mang khiến tình trạng bệnh nặng thêm".

Bác sỹ Nguyễn Huy Thọ cũng cho biết, phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí mắt và lấy mỡ mắt là một phẫu thuật nhỏ đã được Bộ Y tế và Sở Y tế cho phép thực hiện tại các phòng mạch dưới gây tê. Mặc dù vậy, thủ thuật này cũng có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể là:

phẫu thuật thẩm mỹ căt mí mắt bác sỹ nguyễn huy thọ
TS.BS Nguyễn Huy Thọ- Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Tụ máu

Theo BS Thọ, biến chứng đầu tiên có thể gặp nhưng tỉ lệ thấp là tụ máu. Tụ máu có thể xuất hiện sau phẫu thuật 1-2 giờ, ngày thứ 2 có thể sưng nề. Hiện tượng này là do chảy máu ở các mạch máu nhỏ chảy vào các khoang lỏng lẻo dưới mi hoặc các túi mỡ sau lấy bỏ có những khoảng trống.

"Những khoảng trống này có thể chảy máu ra và gây mi phồng lên và phù nề trông rất dữ. Hiện tượng này có thể được giải quyết bằng cách bác sỹ có thể mở ra kiểm tra xem các mạch nào có và lấy bớt máu cũ ra. Với trường hợp tụ máu ít, có thể chườm, dùng các loại thuốc chống phù nề, chống sưng, các loại thuốc kháng sinh để giảm bớt"- BS Thọ nói.

Phù nề

Hầu hết các phẫu thuật đều có thể dẫn tới phù nề. Đây là một phản xạ co mạch, giãn mạch quanh vết mổ. Có thể có trường hợp phù nề rất dữ nhưng lại có trường hợp phù nề nhẹ. Điều này tùy thuộc vào phản xạ cơ thể của mỗi người mà thông thường hay gọi là cơ địa.

Với trường hợp phẫu thuật mí mắt, hiện tượng sưng nề thậm chí lộn cả mi, hở cả lòng trắng mắt, có trường hợp sung huyết cả trong kết mạc, trông lại càng dữ tợn hơn. Chính vì vậy, người bệnh phải hết sức thận trọng trong quá trình phẫu thuật và phải có các loại thuốc bổ trợ sau phẫu thuật.

Nhiễm trùng

Theo BS. Thọ, biến chứng thứ ba là nhiễm trùng. Thông thường, quá trình nhiễm trùng (nếu có) xuất hiện muộn hơn, khoảng 2-3 ngày sau phẫu thuật. Nhiễm trùng sau phẫu thuật có thể do rất nhiều nguyên nhân xuất phát từ lúc trong quá trình phẫu thuật, dụng cụ không đảm bảo hoặc quá trình hậu phẫu bệnh nhân không tuân thủ, giữ gìn vệ sinh cẩn thận...

Biểu hiện nhiễm trùng sau mổ là mi bị sưng, nóng, đỏ đau. Với biến chứng này phải được điều trị nhanh chóng bởi lẽ khu vực quanh mắt là khu vực rất gần các mạch máu đưa lên não vì thế tất cả các nhiễm trùng quanh khu vực này phải được theo dõi và điều trị rất tích cực.

phẫu thuật thẩm mỹ căt mí mắt
Hình ảnh sau khi cắt mí và bóc mỡ mắt của chị LA phẫu thuật tại một Spa ở Hoàng Mai, Hà Nội

Bác sỹ Thọ cũng khuyên các chị em không nên chủ quan trong việc làm đẹp, không nên đến các cơ sở làm đẹp, spa không có chuyên môn. Vì "cắt mí hay bóc mỡ mắt là phẫu thuật nhỏ nhưng nếu không được thực hiện bởi bác sỹ có nghiệp vụ, chuyên môn, tay nghề, dụng cụ phẫu thuật không đảm bảo vệ sinh... thì rất có thể đẹp đâu chưa thấy đâu chỉ thấy rước họa vào thân, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và tinh thần"- BS Thọ nhấn mạnh.

Lời khuyên từ bác sỹ sau phẫu thuật thẩm: Thông thường, ngày đầu sau mổ phải băng, nếu có các dịch tiết sẽ thấm vào băng. Sau 24 giờ khi vết thương kín miệng có thể bỏ băng và bệnh nhân có thể tự vệ sinh, lau rửa hàng ngày bằng các dung dịch sát trùng như nước muối sinh lý, dung dịch nhỏ mắt có cloramphenicol 0,4%. Sau đó thấm khô và bôi mỡ kháng sinh. Nếu chăm sóc vết thương đúng cách, vết mổ sẽ đỡ sưng nề, sau 6 ngày có thể cắt chỉ. Sau cắt chỉ có thể xoa bóp nhẹ nhàng để mí vào nếp. Thông thường, sau 2 tuần mắt đã trở lại như bình thường. 
Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN