Thứ bảy, 29/02/2020 | 07:14
RSS

Bệnh viện lên kế hoạch để mẹ con sản phụ bị ung thư vú gặp nhau

29-05-2019 12:58:37

Đó là thông tin được đưa ra sau cuộc hội chẩn giữa các bác sĩ bệnh viện K và các bác sĩ chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện lên kế hoạch để mẹ con sản phụ bị ung thư vú gặp nhau
GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc bệnh viện K thăm bệnh nhân Nguyễn Thị Liên.

Trưa ngày 28/5 các chuyên gia bệnh viện K đã có cuộc hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai. 

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc bệnh viện K, sau ca mổ sinh, sức khoẻ bệnh nhân Nguyễn Thị Liên diễn tiến xấu, phải lọc máu, thở máy. Chính vì vậy các bác sĩ đang nỗ lực hết sức để tìm phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhân Liên. Mong rằng sức khỏe của chị sớm tốt lên để có thể sớm được gặp con trai của mình.

Trước đó theo thông tin từ gia đình sản phụ Nguyễn Thị Liên, hai ngày sau ca mổ đẻ, sản phụ đã tỉnh táo, có thể ngồi và đã có thể uống được chút sữa tuy nhiên đến ngày 28/5 sức khỏe sản phụ chuyển biến xấu, rơi vào mê man, không thể mở mắt. 

Do khối u đã di căn đến nhiều bộ phận trong cơ thể nên sức khỏe chị Liên rất yếu. Các bác sĩ Bệnh viện K đã phải mở nội khí quản để hỗ trợ thở cho người mẹ. Chị cũng được dùng thêm thuốc an thần. May mắn đều chiều 28/5, sức khoẻ của chị Liên đã bắt đầu cải thiện, bệnh nhân đã tỉnh và tiểu được.

Bệnh viện lên kế hoạch để mẹ con sản phụ bị ung thư vú gặp nhau 2
 Bé Đỗ Bình An, con trai chị Liên đang được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chia sẻ với PV, TS.Nguyễn Bá Tĩnh - Trưởng phòng Công tác xã hội - Bệnh viện K cho biết, Bệnh viện K đang cùng Bệnh viện Phụ sản Trung ương lên kế hoạch để ngay khi sức khoẻ của bệnh nhân Nguyễn Thị Liên ổn định có thể đưa sang để gặp con trai ngay. Hiện bé Đỗ Bình An, con trai chị Liên vẫn đang được chăm sóc đặc biệt trong lồng ấp tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Như vậy là đã 1 tuần kể từ khi sinh con, người mẹ vẫn chưa một lần tận mắt nhìn thấy con trai nhỏ của mình. Mong ước trước khi lên bàn mổ của chị: "Em chỉ cần nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi.” vẫn chưa được thành hiện thực.

Chị Liên mới duy nhất một lần được thấy ảnh con chụp lúc bé mới sinh và được đưa lên xe cấp cứu chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bệnh viện lên kế hoạch để mẹ con sản phụ bị ung thư vú gặp nhau 3
Hình ảnh bé Bình An ​được đưa lên xe cấp cứu chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương ngay sau sinh.

Trước đó như Đời sống Plus đã đưa tin, sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, quê ở Lý Nhân, Hà Nam) phát hiện bị ung thư vú giai đoạn 4 khi mang thai ở tháng thứ 4. Thay vì đình chỉ thai để tập trung điều trị ung thư, chị quyết giữ lại thai nhi và mong muốn cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời.

Người mẹ trẻ phải nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị với sự theo dõi sát sao của bác sĩ bệnh viện K và bác sĩ sản khoa, kết hợp khám thai định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi. 

Đến ngày 22/5, khi thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành mổ sinh cho sản phụ.

Ngay sau bé trai 1,5 kg cất tiếng khóc chào đời, em được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hiện sức khỏe của bé Bình An- con sản phụ Liên đã có tiến triển tốt, bé đã có phản xạ và đang được các y bác sĩ cho ăn với mức 4ml sữa/lần, ngày ăn 8 cữ.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN