Thứ tư, 01/12/2021 | 15:58
RSS

Nam Định đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, thành lập trạm y tế lưu động

Thứ sáu, 29/10/2021, 10:58 (GMT+7)

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, thành lập trạm y tế lưu động.

Tại buổi làm việc với TP Nam Định để bàn, triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch ngày 28/10/2021, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố Nam Định, các sở, ban, ngành có liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ cấp bách. Trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, thành lập trạm y tế lưu động.

Cụ thể, ưu tiên phân bổ vaccine phòng covid-19 cho TP Nam Định (bao gồm cả Khu công nghiệp Hòa Xá, Mỹ Trung, cụm công nghiệp An Xá). Sở Y tế, TP Nam Định thành lập các điểm tiêm chủng; huy động đủ lực lượng y, bác sĩ và lực lượng phục vụ tiêm chủng để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho toàn dân đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tuyên truyền, kêu gọi tất cả người dân trên địa bàn thành phố đến các điểm tiêm chủng để tiêm vaccine. Hoàn thành mũi 1 trước ngày 7/11/2021; triển khai tiêm mũi 2 hoàn thành trước 31/12/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế, thành phố Nam Định thành lập 2 trạm y tế lưu động theo quy định để hỗ trợ các trường hợp cách ly tại gia đình. Công khai số điện thoại đường dây nóng của trạm y tế lưu động để nhân dân biết. Khẩn trương xác định, phân loại cấp độ dịch dưới cấp xã, phường theo Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Báo cáo Bộ Y tế và đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Giao sở Y tế, các huyện, thành phố rà soát kịch bản, các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, oxy y tế đảm bảo đáp ứng từng cấp độ dịch 100 ca, 500 ca và trên 1.000 ca. Đưa vào vận hành Trung tâm Y tế thành phố Nam Định, Bệnh viện Phổi tỉnh là nơi phục vụ công tác điều trị người nhiễm Covid-19.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân, hiệu thuốc kiểm soát chặt chẽ người đến khám chữa bệnh, mua thuốc, nếu có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác... phải yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: xét nghiệm, khai báo y tế... và thông báo cho y tế cơ sở được biết, xử lý theo quy định.

Nam Định đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, thành lập trạm y tế lưu động

Ảnh minh họa

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu TP Nam Định đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết. Yêu cầu nhân dân giảm quy mô tổ chức đám cưới, đám tang, đám giỗ; không mời người từ các tỉnh, thành phố khác, huyện khác trong tỉnh tham dự.

Người dân không ra khỏi nhà sau 22h đến 5h sáng, trừ trường hợp cần thiết như làm nhiệm vụ, cấp cứu, lao động sản xuất...Các cơ sở kinh doanh cửa hàng, nhà hàng được phép hoạt động tối đa đến 21h hàng ngày, trừ các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu như thuốc, lương thực, thực phẩm... Các cơ quan, công sở thuộc tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn thành phố Nam Định tăng cường làm việc trực tuyến, nhưng phải đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc theo chức năng, nhiệm vụ.

Theo Sở Y tế tỉnh Nam Định, tính đến 17h ngày 28/10, trên địa bàn tỉnh này đã ghi nhận 267 ca Covid-19 (85 ca tại cộng đồng, 182 ca ghi nhận trong khu cách ly, phong tỏa). Đến nay đã có 63 ca được điều trị khỏi và xuất viện; 154 bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; 58 bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Các huyện, thành phố vẫn tiếp tục rà soát, truy vết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh Covid-19. Tính đến nay, toàn tỉnh đã rà soát 2.573 trường hợp F1; 6.372 trường hợp F2. Trong đó có 1.137 trường hợp F1 và 615 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh tại thành phố Nam Định; 1.050 trường hợp F1 và 6.199 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh tại huyện Ý Yên; 102 trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh tại huyện Nam Trực…

Các ngành chức năng tiếp tục duy trì hoạt động trạm kiểm soát liên ngành tại nút Cao Bồ, Quốc lộ 10 (Ý Yên) để kiểm tra đảm bảo an toàn giao thông và hướng dẫn khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khi về tỉnh.

Nguyệt Hà
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại