Thứ năm, 02/12/2021 | 04:32
RSS

Người dân TP Nam Định không ra khỏi nhà từ 22h đến 5h sáng

Thứ sáu, 29/10/2021, 07:06 (GMT+7)

UBND tỉnh yêu cầu người dân TP Nam Định không ra khỏi nhà sau 22h đến 5h sáng, trừ trường hợp cần thiết như làm nhiệm vụ, cấp cứu, lao động sản xuất.

Tại buổi làm việc với TP Nam Định để bàn, triển khai các biện pháp cấp bách phòn, chống dịch vào chiều ngày 28/10/2021, để sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh, với phương châm phòng, chống dịch phải được ưu tiên hàng đầu, bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết; UBND tỉnh yêu cầu thành phố Nam Định, các sở, ban, ngành có liên quan tập trung triển khai một số nhiệm vụ cấp bách.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu yêu cầu người dân TP Nam Định không ra khỏi nhà sau 22h đến 5h sáng, trừ trường hợp cần thiết như làm nhiệm vụ, cấp cứu, lao động sản xuất...Các cơ sở kinh doanh cửa hàng, nhà hàng được phép hoạt động tối đa đến 21h hàng ngày, trừ các cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu như thuốc, lương thực, thực phẩm...

Các cơ quan, công sở thuộc tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn TP Nam Định tăng cường làm việc trực tuyến, nhưng phải đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc theo chức năng, nhiệm vụ. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, khuyến cáo nhân dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết. Yêu cầu nhân dân giảm quy mô tổ chức đám cưới, đám tang, đám giỗ; không mời người từ các tỉnh, thành phố khác, huyện khác trong tỉnh tham dự.

TP Nam Định huy động cả hệ thống chính trị, các lực lượng vào cuộc, nhất là cấp cơ sở thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo phương châm "phát hiện nhanh, khoanh vùng gọn, truy vết thần tốc, xét nghiệm sàng lọc, điều trị tích cực, không để dịch lây lan ra diện rộng".

Sở Y tế, TP Nam Định tổ chức nhanh việc xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ người dân thành phố. Sở Y tế huy động đủ lực lượng làm công tác chuyên môn xét nghiệm. TP Nam Định huy động các lực lượng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ... tham gia hỗ trợ công tác xét nghiệm. Hoàn thành chậm nhất trong ngày 30/10/2021.

Ảnh minh họa

UBND tỉnh cũng chỉ đạo ưu tiên phân bổ vaccine phòng covid-19 cho thành phố Nam Định (bao gồm cả Khu công nghiệp Hòa Xá, Mỹ Trung, cụm công nghiệp An Xá). Sở Y tế, thành phố Nam Định thành lập các điểm tiêm chủng; huy động đủ lực lượng y, bác sĩ và lực lượng phục vụ tiêm chủng để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho toàn dân đang sinh sống, làm việc, học tập trên địa bàn thành phố. Tuyên truyền, kêu gọi tất cả người dân trên địa bàn thành phố đến các điểm tiêm chủng để tiêm vắc-xin. Hoàn thành mũi 1 trước ngày 7/11/2021; triển khai tiêm mũi 2 hoàn thành trước 31/12/2021.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế TP Nam Định thành lập 2 trạm y tế lưu động theo quy định để hỗ trợ các trường hợp cách ly tại gia đình. Công khai số điện thoại đường dây nóng của trạm y tế lưu động để nhân dân biết. Khẩn trương xác định, phân loại cấp độ dịch dưới cấp xã, phường theo Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Báo cáo Bộ Y tế và đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh.

Sở Y tế, các huyện, thành phố rà soát kịch bản, các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, oxy y tế đảm bảo đáp ứng từng cấp độ dịch 100 ca, 500 ca và trên 1.000 ca. Đưa vào vận hành Trung tâm Y tế thành phố Nam Định, Bệnh viện Phổi tỉnh là nơi phục vụ công tác điều trị người nhiễm Covid-19.

Chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân, hiệu thuốc kiểm soát chặt chẽ người đến khám chữa bệnh, mua thuốc, nếu có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác... phải yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: xét nghiệm, khai báo y tế... và thông báo cho y tế cơ sở được biết, xử lý theo quy định.

Trước đó, theo thông tin từ Sở Y tế, ngày 28/10, toàn tỉnh phát hiện thêm 38 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong có 36 ca trong khu cách ly, phong tỏa và 2 ca ngoài cộng đồng. Riêng TP Nam Định có 18 ca, trong đó 1 ca tại cộng đồng; 5 ca ở phường Hạ Long, 3 ca ở phường Thống Nhất, 1 ca ở xã Nam Phong, 5 ca trong một gia đình ở phường Lộc Hạ, 3 ca ở phường Phan Đình Phùng.

Tính đến 17h ngày 28/10, tỉnh ta đã ghi nhận 267 ca Covid-19 (85 ca tại cộng đồng, 182 ca ghi nhận trong khu cách ly, phong tỏa). Đến nay đã có 63 ca được điều trị khỏi và xuất viện; 154 bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; 58 bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Các huyện, thành phố vẫn tiếp tục rà soát, truy vết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh Covid-19. Tính đến nay, toàn tỉnh đã rà soát 2.573 trường hợp F1; 6.372 trường hợp F2. Trong đó có 1.137 trường hợp F1 và 615 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh tại thành phố Nam Định; 1.050 trường hợp F1 và 6.199 trường hợp F2 liên quan đến các ca bệnh tại huyện Ý Yên; 102 trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh tại huyện Nam Trực…

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại