Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:43
RSS

Nam Định: Trong vòng 1 tuần, huyện Ý Yên ghi nhận 92 ca Covid-19

Thứ tư, 27/10/2021, 11:06 (GMT+7)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ý Yên, từ ngày 17/10/2021 đến tối 25/10/2021, trên địa bàn huyện ghi nhận 92 ca mắc Covid-19.

Sự kiện:
Nam Định

Chiều ngày 25/10/2021, ông Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Nam Định tiếp tục làm việc với huyện Ý Yên, đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo các biện pháp cấp bách, phù hợp với những diễn biến mới tại các địa phương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Ý Yên, từ ngày 17/10/2021 đến tối ngày 25/10/2021, huyện Ý Yên ghi nhận 92 ca bệnh Covid-19. Riêng tối ngày 25/10/2021 huyện ghi nhận thêm 12 ca bệnh tại xã Yên Tiến, Yên Hồng, Yên Bình, thị trấn Lâm.

Như vậy, sau 1 tuần ghi nhận ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Ý Yên vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt đã có thêm các ca mắc mới trong cộng đồng tại địa bàn thị trấn Lâm, xã Yên Phong, Yên Minh, Yên Trị, Yên Bình và Yên Tiến.

Để chủ động ứng phó và kịp thời đáp ứng tình hình dịch bệnh, tính đến ngày 25/10/2021, đã thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ xã Yên Hồng, 1 phần của thị trấn Lâm từ tổ dân phố số 1 đến tổ dân phố số 7; toàn bộ thôn Phú Giáp, xã Yên Phong; thôn Nội Hoàng xã Yên Minh và xóm Trại Hạc – thôn Hạc Bổng xã Yên Trị.

Trong các vùng cách ly tại những địa phương đang có dịch, UBND huyện đã chỉ đạo và triển khai các phương án đảm bảo an sinh xã hội thực hiện tốt công tác hậu cần, y tế, an ninh trật tự; tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm việc cách ly “thôn/xóm với thôn/xóm”, “gia đình với gia đình”, yêu cầu mọi người ở tại nhà “ai ở đâu ở đó”.

Trong vòng 1 tuần, huyện Ý Yên ghi nhận 92 ca Covid-19

Ảnh minh họa

Từ ngày 18/10 đã thần tốc xét nghiệm diện rộng cho người dân tại vùng lõi và các địa bàn có nguy cơ cao, tiến hành sàng lọc, phân loại, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đồng thời các lực lượng chức năng tiếp tục truy vết, khẩn trương xác định nguồn lây để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp và hiệu quả nhất, sớm kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Bên cạnh đó, Ngành Y tế đã tập trung nhân lực đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 ưu tiên tiêm cho người dân tại các xã, thị trấn có dịch. 

Trần Lê Đoài - Phó Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Ý Yên qua việc đánh giá chính xác diễn biến thực tế của dịch bệnh, đưa ra những dự báo sát thực về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng để tiếp tục có  những  chỉ đạo phù hợp hiệu quả trong công tác dập dịch.

Theo ông Đoài, muốn chặn đứng và cắt đứt chuỗi lây nhiễm thì công tác cách ly giữa người với người, nhà với nhà, thôn/xóm với thôn/xóm cần phải được triển khai thực sự quyết liệt, hiệu quả hơn nữa; tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để “ngoài chặt, trong lỏng”, đảm bảo“nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Đồng thời, tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để mỗi người dân thực sự là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, không được phép chủ quan, lơ là, luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục tổng lực xét nghiệm diện rộng, nhanh hơn, thần tốc hơn tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2; khẩn trương thống nhất, lên phương án và hoàn thành việc lấy mẫu cho toàn bộ người dân xã Yên Hồng theo thời gian đã ấn định để tiến hành làm xét nghiệm RT-PCR.

Tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho tất cả người dân xã Yên Hồng trong độ tuổi kể cả người lao động của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đóng trên địa bàn theo quy định. Giao Sở Y tế xem xét, bổ sung vật tư y tế dự phòng để trạm y tế lưu động của địa phương chủ động thực hiện xét nghiệm, sàng lọc nhanh những trường hợp có các triệu chứng liên quan đến SARS-CoV-2.

Tại các khu vực, địa bàn khác đang thực hiện phong tỏa, cách ly y tế cần phát huy tốt hơn hoạt động của Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 và các đầu mối chỉ huy tiền phương; chủ động triển khai trước 1 bước các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; sẵn sàng nguồn nhân lực nhằm tăng cường các lớp phòng vệ để khống chế và ngăn chặn mọi nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng; tuyệt đối không để dịch bệnh tiếp tục lây lan trên địa bàn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại