Thứ bảy, 18/09/2021 | 03:21
RSS

Mặc Mỹ dọa nạt đã hết kiên nhẫn, Triều Tiên vẫn chuẩn bị thử hạt nhân?

Thứ sáu, 24/03/2017, 15:12 (GMT+7)

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, hoạt động của Triều Tiên tại các địa điểm hạt nhân đang ở mức độ tương tự như trước khi tiến hành nhiều cuộc thử hạt nhân trước đây.

Quân đội Mỹ nhận định Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tiếp theo. Hãng tin Fox News hôm 23/3 đưa tin, Triều Tiên đang trong giai đoạn cuối cùng trước khi tiến hành một đợt thử hạt nhân tiếp theo, có thể diễn ra trong một vài ngày tới.

Hãng tin này đồng thời cho biết, Lực lượng Không quân Mỹ đã triển khai một loại máy bay đặc biệt để lấy mẫu không khí sau các vụ thử hạt nhân. Tuy nhiên, quân đội Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Quan hệ Mỹ-Triều Tiên gần đây khá căng thẳng. Ảnh: Internet

Theo giới chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ đồng thời tiến hành thử hạt nhân lần 6 và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trong tháng 4 tới.

Bên cạnh đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khẳng định, chính quyền Triều Tiên đã hoàn thành việc chuẩn bị cho một thử nghiệm hạt nhân mới.

“Theo dự đoán chúng tôi, Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân trong vòng vài tiếng sau lệnh của Kim Jong-un”, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin cho biết.

Mỹ dự đoán Triều Tiên sắp thử tên lửa. Ảnh: Internet

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng khẳng định, lực lượng vũ trang Hàn Quốc và Mỹ đang thực hiện giám sát chặt chẽ những cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 17/3 tuyên bố tại Hàn Quốc rằng chính sách “kiên nhẫn chiến lược” với CHDCND Triều Tiên đã chấm dứt, đồng thời khẳng định Washington không loại trừ hành động quân sự nếu Bình Nhưỡng leo thang đe dọa, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khi tuyên bố tại Hàn Quốc. Ảnh: Internet

“Hãy để tôi nói rõ: chính sách kiên nhẫn chiến lược đã chấm dứt. Chúng tôi đang thăm dò một loạt biện pháp ngoại giao và an ninh mới. Mọi lựa chọn đều đang ở trên bàn”, ông Tillerson phát biểu tại một cuộc họp báo ở Seoul.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng bất kỳ hành động nào của Triều Tiên nhằm đe dọa Hàn Quốc sẽ được đáp lại bằng “một phản ứng thỏa đáng”. “Nếu họ gia tăng mối đe dọa từ chương trình vũ khí của họ lên tầm mức mà chúng tôi tin cần phải hành động, lựa chọn đó đang nằm trên bàn”, ông Tillerson nói khi được hỏi về hành động quân sự nhằm giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus