Thứ ba, 22/06/2021 | 05:31
RSS

Lười tập thể dục gây hại cho sức khỏe hơn việc hút thuốc lá

Thứ năm, 25/10/2018, 10:49 (GMT+7)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, nguy cơ tử vong của việc lười tập thể dục còn cao hơn cả việc hút thuốc hay bệnh tim mạch.


Nguy cơ tử vong của việc lười tập thể dục còn cao hơn cả việc hút thuốc hay bệnh tim mạch (Ảnh minh họa)

Theo CNN, các nhà khoa học Mỹ mới đây đã công bố nghiên cứu cho thấy những người không chịu tập thể dục cùng một lối sống ít vận động gây hại đến sức khỏe còn hơn cả việc hút thuốc, bệnh tiểu đường và tim mạch.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open. Kết quả nghiên cứu được thực hiện dựa trên số liệu khảo sát của 122.007 bệnh nhân sử dụng máy chạy bộ trong giai đoạn từ năm 1991 đến 2014 tại Cleveland Clinic (bang Ohio, Mỹ).

Tiến sĩ Wael Jaber, chuyên gia tim mạch tại Cleveland Clinic là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết, "việc lười tập thể dục sẽ khiến một người bình thường có nguy cơ tử vong cao hơn 500% so với các bệnh như tiểu đường tim mạch; cao gấp ba lần so với tác hại của việc hút thuốc gây ra".

Nghiên cứu cũng cho thấy những người ít hoặc tập luyện một cách "hời hợt" sẽ có rủi ro cao hơn 390% so với những người luyện tập thường xuyên.

Bên cạnh việc chỉ ra nguy cơ của luyện tập quá ít, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu xem liệu tập gym quá hăng say hay chạy marathone quá nhiều có gây ra nguy cơ nào đối với sức khoẻ hay không. Kết quả cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc tập luyện quá nhiều với nguy cơ tử vong sớm.

Nói một cách đơn giản: không có gì gọi là "tập luyện quá nhiều", nhưng chắc chắn "tập luyện quá ít" là một vấn đề cần phải xem xét.


Xem thêm video: Bắt tạm giam nữ tài xế BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN