Thứ tư, 08/02/2023 | 06:40
RSS

Cảnh báo những tác hại kinh hoàng của khói hương

Thứ hai, 22/10/2018, 12:07 (GMT+7)

Các chuyên gia y khoa cảnh báo rằng, khói hương độc hại chẳng kém khói thuốc lá và có nguy cơ gây bệnh ung thư nếu hít phải quá nhiều.

Xem thêm video: Động cơ tàn ác của đôi vợ chồng giết bà bầu cướp thai nhi
Khói hương độc hại chẳng kém khói thuốc lá và có nguy cơ gây bệnh ung thư nếu hít phải quá nhiều (ảnh minh họa)

Đối với nhiều gia đình ở châu Á, việc thắp hương để cầu nguyện chính là một phần không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, tiếp xúc nhiều với khói hương có thể mắc nhiều bệnh nghiêm trọng.

Theo nhiều nghiên cứu của các tổ chức y tế, khói hương độc hại không kém gì khói thuốc lá. Vì khi đốt cháy, chất độc từ hóa chất trong hương sẽ tác động đến đường hô hấp. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm hô hấp mãn tính và phá hủy các tổ chức cơ thể, khiến các tế bào bị biến đổi gen. Và nếu như các tế bào này là loại ác tính thì chỉ trong thời gian ngắn, chúng sẽ biến thành tế bào ung thư.

Các nhà khoa học ở Đại học Nam Trung Quốc đã tiến hành một cuộc thử nghiệm đối với các que hương chứa gỗ đàn hương và trầm hương, những thành phần phổ biến nhất thường được dùng để sản xuất loại sản phẩm này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khói được tạo ra bằng cách đốt các que hương có chứa các chất độc hại bao gồm genatonix (gây ra các thay đổi di truyền dẫn đến ung thư), gây đột biến (thay đổi DNA) và độc tế bào (độc đối với tế bào sống), theo VietQ.

Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng, khói từ các que hương sử dụng trong nghiên cứu cấu tạo gồm các hạt mịn đến siêu mịn, nên con người và các sinh vật khác rất dễ hít thở vào cơ thể và do đó nhiều khả năng hứng chịu các ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe

Một nghiên cứu khác cũng cho rằng đốt nhang hàng ngày sẽ gây ra tác động tiêu cực đến sức khỏe, cụ thể là hệ tim mạch. Theo các chuyên gia về tim mạch, hít khói nhang lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ suy tim lên đến 12% và các bệnh về mạch vành là 10%. Hít phải các hợp chất trong khói nhang cũng làm tăng nguy cơ viêm mạch máu và ảnh hưởng đến lưu lượng máu, dẫn đến các bệnh lý về tim.

Khói hương còn có thể gây ung thư phổi

Theo Vietnamnet, các sản phẩm cây nhang, nén hương phổ biến trên thị trường hiện nay thường được sản xuất từ que tre bọc mùn cưa có tẩm tinh dầu hoặc hóa chất tạo mùi thơm. Khi đốt hoặc thắp hương (nhang), các hạt hóa chất được giải phóng vào không khí dưới dạng khói. 

Trong lớp khói được sinh ra có rất nhiều chất độc, gây hại cho hệ hô hấp. Hít phải một lượng lớn khói nhang thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và suyễn, thậm chí có thể tạo ra các tế bào ung thư trong khí quản.

Vì vậy nhiều chuyên gia cho rằng khói hương gây độc ngang với khói thuốc lá.

Theo các chuyên gia y tế, khi thắp hương cần mở cửa thoáng để khói không bị tụ lại một chỗ. Không nên đốt hương gần chỗ có người ngủ nghỉ. Người già, trẻ nhỏ, người có các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn nên tránh những chỗ đốt hương và tụ tập đông người.


Xem thêm video: Động cơ tàn ác của đôi vợ chồng giết bà bầu cướp thai nhi

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN