Thứ sáu, 24/09/2021 | 01:45
RSS

Liên tục nấc cụt, phải đi khám ngay kẻo ung thư gan

Thứ hai, 22/10/2018, 07:24 (GMT+7)

Theo các bác sĩ, nấc liên tục, gây khó chịu ở ngực thì phải đi khám ngay, vì không thể loại trừ khả năng bị ung thư gan.

Liên tục nấc cụt, phải đi khám ngay kẻo ung thư gan
Theo các bác sĩ, nếu liên tục nấc cụt, phải đi khám ngay kẻo ung thư gan (Ảnh minh hoạ)

Ông Vương, ở thành phố Kim Hoa, tỉnh Triết Giang, Trung Quốc đã ngoài 50 tuổi. Một hom, trên đường đi làm về, ông bị nấc cụt liên tục. Lúc đầu ông cho rằng, tình trạng này sẽ nhanh chóng khỏi. 1 tuần trôi qua, hiện tượng nấc cụt vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, cứ mấy hôm lại bị nấc một lần.

Ông cũng đã áp dụng rất nhiều mẹo dân gian để chữa nấc nhưng đều không có hiệu quả. Càng ngày tần suất nấc ngày càng nhiều. Đến nỗi, ông không thể ngủ ngon giấc.

Điều đáng nói, chỉ trong 2 tháng, ông đã sụt mất 5 kg. Sau đó, ông sờ thấy một cục to như nắm đấm ở bên phải bụng nên vội đi đến bệnh viện kiểm tra.

Bác sĩ Lịch Học Dân, trưởng khoa gan mật, tuyến tụy và tiêu hóa của Bệnh viện thành phố Kim Hoa chẩn đoán ông Vương bị ung thư trực tràng. Nhưng do không phát hiện và điều trị, bệnh đã di căn sang gan.

Những tế báo ung thư sau khi di chuyển, còn hình thành một khối u ác tính kích thước khoảng 25 cm x 16 cm ở bên phải của bụng, còn to hơn gan của người trưởng thành.

Tại sao nấc lại cảnh báo ung thư gan?

Bác sĩ Lịch cho biết, người bình thường bị nấc chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống như ăn quá nhanh, quá no, quá lạnh hoặc quá nóng, hay sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài như hút thuốc quá nhiều… Thông thường, những cơn nấc này không kéo dài.

Còn trong trường hợp bệnh nhân Vương, khối u ở gan quá lớn đã ảnh hưởng tới cơ hoành. Hơn nữa, u càng lớn thì sự kích thích đối với cơ hoành càng lớn, dẫn đến nấc nhiều lần, thậm chí vượt quá 24 giờ.

Phó giáo sư Lịch cảnh báo thi thoảng bị nấc thì không gặp nguy hiểm với sức khỏe Nhưng nấc liên tục, gây khó chịu ở ngực thì phải đi khám ngay, vì không thể loại trừ khả năng bị ung thư gan.

Các bác sĩ cũng cho rằng cần quan sát kỹ những dấu hiệu bất thường của cơ thể, nếu thấy xuất hiện một số triệu chứng ung thư gan như: ăn uống không ngon miệng, có cảm giấc ngấy đồ ăn, người gầy đi, vàng da, nổi những nốt mẩn ngứa, một số trường hợp có thể bị chảy máu chân răng, chảy máu mũi… nên đi khám ngay lập tức.

Một số yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan: nguồn nước bị ô nhiễm, sử dụng nhiều thực phẩm bị nấm, mốc, các hóa chất độc hại, đặc biệt là những đối tượng sử dụng nhiều bia rượu có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.


Xem thêm video: Vụ 4 người treo cổ ở Hà Tĩnh: Nguyên nhân quá bất ngờ

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN