Thứ năm, 20/02/2020 | 14:33
RSS

20 người Việt đang được chữa ung thư bằng liệu pháp đạt giải Nobel Y học

08-10-2018 21:50:12

Bệnh viện K đã tiến hành điều trị cho hơn 20 bệnh nhân theo liệu pháp điều trị ung thư đạt giải Nobel Y học 2018.


PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc bệnh viện K (Hà Nội) thông tin cho báo chí về ‘Phương thức điều trị miễn dịch trong ung thư’ (Ảnh: VTC news)

Phương pháp điều trị ung thư đoạt giải Nobel 2018 đang được triển khai tại Việt Nam

Ngày 8/10, các chuyên gia y tế của Bệnh viện K T.Ư đã chia sẻ về "vũ khí" chống lại tế bào ung thư mới đang được triển khai tại Việt Nam. Đây là phương pháp điều trị ung thư đã giúp cho 2 nhà khoa học GS James P.Allison (Mỹ) và GS Tasuku Honjo (Nhật Bản) vừa giành giải Nobel Y học và Sinh lý học ngày 1/10 vừa qua.

Theo Dân Việt, bác sĩ Phạm Tuấn Anh- Phó Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K cho biết, các loại thuốc điều trị ung thư ra đời từ công trình nghiên cứu đạt giải Nobel Y học 2018 cũng đã được Bộ Y tế cho lưu hành, sử dụng ở Việt Nam từ cuối năm 2017.

Hiện liệu pháp này được áp dụng tại các bệnh viện như Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM...

20 người Việt đang được chữa bằng phương pháp mới


Siêu âm tìm khối u tại Bệnh viện K (Ảnh: Dân Việt)

Theo VTC news, từ cuối năm 2017 đến nay, Bệnh viện K đã tiến hành điều trị cho hơn 20 bệnh nhân theo liệu pháp miễn dịch. Đặc điểm của liệu pháp này là chỉ áp dụng cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn di căn.

Trong số 20 bệnh nhân đó, có một bệnh nhân nam 60 tuổi bị ung thư phổi di căn. Đáng lẽ ra, bệnh nhân này chỉ còn sống được 4 – 5 tháng. Nhưng, khi sử dụng liệu pháp miễn dịch, kết hợp bằng các phương pháp truyền thống như hóa chất, xạ trị, bệnh nhân vẫn sống cho đến nay được hơn 2 năm. 

Hiện nay, chi phí điều trị bằng liệu pháp dùng thuốc trúng đích cho một chu kỳ từ 60 - 120 triệu đồng, tuỳ cân nặng, lứa tuổi, tình trạng bệnh... Đây là một chi phí khá đắt đỏ, trong khi đó bệnh nhân sẽ phải truyền 3 tuần/lần và truyền liên tục trong vòng 3-4 năm. Hiện bảo hiểm y tế chưa thanh toán cho những loại thuốc của liệu pháp điều trị miễn dịch nên không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận phương pháp này. 

Ngoài ra, các chuyên gia điều trị ung thư cũng lưu ý các loại thuốc kiểm soát miễn dịch này chỉ kéo dài cuộc sống, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư và chưa thể điều trị ung thư triệt để và không thể chữa khỏi ung thư.

Thông tin thêm về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư, BS. Phạm Tuấn Anh - Phó Trưởng khoa Điều trị A, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cho biết: "Mặc dù, triển vọng về hiệu quả của phương pháp điều trị là rất lớn, nhưng không phải bệnh nhân ung thư nào nào cũng có chỉ định điều trị phương thức này.

Cùng một loại ung thư, nhưng không phải bệnh cảnh nào cũng có chỉ định sử dụng liệu pháp miễn dịch, mà tuỳ thuộc chủ yếu vào giai đoạn và đặc điểm khối u".

Nghiên cứu của 2 nhà khoa học GS James P.Allison (Mỹ) và GS Tasuku Honjo (Nhật Bản) đạt giải Nobel Y học 2018 về lĩnh vực điều trị ung thư là phát hiện ra cơ chế tự phanh của hệ miễn dịch và tìm ra cách "tắt phanh" giúp kích thích tế bào miễn dịch chống lại tế bào ung thư.

Công trình này mở ra nguyên lý mới cho việc điều trị bệnh ung thư, bởi các phương pháp trước đây mới chỉ tập trung vào các tế bào ung thư mà chưa tập trung vào hệ miễn dịch.
Theo các chuyên gia của Bệnh viện K, liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư rất đơn giản, đó là dùng thuốc kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tấn công tế bào ung thư.

Phương thức điều trị miễn dịch này không phải quá lạ lẫm. Phương pháp này hiện đang được áp dụng tại viện K và một số bệnh viện khác trong cả nước ta.


Xem thêm: Bố mẹ cô dâu trao cho đôi uyên ương tấm biển quà cưới tặng 10 tỷ đồng

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN