Thứ năm, 09/04/2020 | 05:03
RSS

Cảnh báo thuốc lá có thể làm thay đổi ADN trong cơ thể

02-10-2018 10:55:35

Khói thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, trong đó có tới khoảng 70 loại hóa chất gây ung thư và có thể làm thay đổi ADN.


Hút thuốc lá có thể làm thay đổi ADN

Hút thuốc lá làm thay đổi ADN

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khói thuốc lá có hơn 7.000 hóa chất, trong đó có tới khoảng 70 loại hóa chất gây ung thư. Mốt số loại chất độc hại có thể kể ra như ví dụ như: Axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), phoóc-môn và CO (khí thải ô tô), toluene (dung môi công nghiệp), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)…

Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Bên cạnh đó, theo báo Xây dựng, một nghiên cứu mới đây đã xác định hầu hết các tổn thương gây ra bởi những chất độc trong thuốc lá sẽ tiêu tan sau năm năm bỏ thuốc. 

"Tuy vậy, có một phần nhỏ của bộ gen sẽ vẫn bị tổn thương lâu dài sau khi bạn đã bỏ thuốc - chừng 19 gen bao gồm gen TIAM2, có liên quan đến sự phát triển của u lymphom. Điều này có thể kéo dài 30 năm trong tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư và nhiều bệnh khác" - Roby Joehanes, nhà nghiên cứu đang công tác tại Trường Y Harvard cho biết.

Vì vậy những mối nguy hiểm của thuốc lá thậm chí còn vượt xa những cảnh báo đáng sợ in trên bao bì - nó vào đến tận gen.

Hầu hết các tổn thương gây ra bởi những chất độc trong thuốc lá sẽ tiêu tan sau năm năm bỏ thuốc, nhưng rõ ràng, một số sẽ thực sự lưu lại mãi mãi, làm tăng khả năng phát triển nhiều bệnh liên quan đến hút thuốc lá, thậm chí sau khi bạn đã bỏ thuốc lá. Những mảnh tổn thương kéo dài này được tạo ra bởi quá trình methyl hóa, là quá trình biến đổi ADN thông qua bất hoạt một gen hoặc thay đổi hoạt động của nó trong cơ thể.

Về cơ bản, đây là một quá trình bình thường được ADN thực hiện để đảm bảo mọi thứ đều sẵn sàng ở nơi chúng cần đến. Nhưng khi các gen bị buộc phải methyl hóa, nó sẽ để lại tổn thương lâu dài. Điều này có nghĩa là khi hút thuốc, ADN của bạn sẽ bị biến đối vĩnh viễn về mặt vật lý bởi những chất độc trong điếu thuốc.


Khói thuốc lá chứa aceton là chất tẩy trong thuốc sơn móng tay, amoniac là chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh, DDT/Dieldrin là thuốc trừ sâu... 

75% người chết do ung thư có liên quan đến thuốc lá

Thuốc lá được cho là nguyên nhân gây ra 25 loại bệnh khác nhau trong đó có 15 bệnh ung thư. Đáng chú ý, 75% số người chết do ung thư hiện nay có liên quan đến khói thuốc. Tức là cứ 100 người chết do ung thư thì có 75 người chết do có liên quan đến thuốc lá.

Người hút thuốc lá thụ động (không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá) cũng có nguy cơ bị bệnh cao gấp 10 lần người hút.

Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới, ở Việt Nam, cứ hai nam giới trưởng thành thì một người hiện đang hút thuốc. Việc sử dụng thuốc lá đang gây ra 24-28% tử vong sớm ở nam giới Việt Nam trên 35 tuổi, hơn 40.000 ca tử vong do thuốc lá mỗi năm. Con số này sẽ tăng lên đến 70.000 người chết vào năm 2033 trừ khi các biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả được thực hiện.


Xem thêm chữa viêm họng, ho có đờm bằng quả sung và củ gừng cực hiệu quả

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN