Thứ ba, 22/09/2020 | 18:53
RSS

Hàng loạt chất độc hại có trong ốp điện thoại gây hại cho sức khỏe

Thứ hai, 01/10/2018, 10:47 (GMT+7)

Theo các chuyên gia, ốp điện thoại không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe.

Hàng loạt chất độc hại trong ốp điện thoại đe dọa người dùng
Mặt hàng phụ kiện điện thoại được bày bán ở nhiều nơi (Ảnh: An ninh thủ đô)

Đáp ứng nhu cầu bảo vệ cũng như thêm phần sành điệu cho smartphone, hiện nay thị trường ốp lưng cho điện thoại ở Việt Nam rất đa dạng. Chất liệu ốp điện thoại cũng rất phong phú, từ khung nhựa cứng tới đính đá, da sần hoặc trơn, ốp có tráng gương, ốp chứa nước và kim tuyến ở giữa... được bày bán ở nhiều nơi, từ các cửa hàng điện thoại di động lớn, nhỏ cho đến vỉa hè và cả bán trực tuyến trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm này lại là hàng không rõ nguồn gốc có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn. 

Mới đây, Hiệp hội Người tiêu dùng Thâm Quyến, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm trên 30 mẫu ốp lưng từ 28 thương hiệu điện thoại phổ biến dựa trên các tiêu chuẩn an toàn của châu Âu. Trong số 30 chiếc được kiểm tra, 7 chiếc dùng cho sản phẩm của 5 hãng điện thoại lớn là Apple, Xiaomi, Yuening, Tiya và Q-Guo đã không đáp ứng các tiêu chí đề ra. Những chiếc ốp điện thoại này chứa hàm lượng hóa chất độc hại vượt quá giới hạn cho phép.

Trước đó, tháng 8/2017, 263.000 chiếc ốp cho iPhone chứa dung dịch lạ, lấp lánh cũng bị thu hồi tại thị trường Mỹ. Theo Ủy ban An toàn thực phẩm Mỹ, dung dịch bên trong ốp lưng có thể gây khó chịu cho da, thậm chí làm phồng rộp hoặc bỏng hóa học cho da nếu rò rỉ, theo An ninh Thủ đô.

Dùng ốp điện thoại nguy hiểm cho sức khỏe thế nào?

Hàng loạt chất độc hại trong ốp điện thoại nguy hiểm
Ốp điện thoại không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều hóa chất độc hại

Những thông tin trên khiến một bộ phận người tiêu dùng băn khoăn về việc dùng ốp điện thoại không rõ nguồn gốc hàng ngày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ nhỏ thường gặm, cắn vào vỏ điện thoại.

Trả lời trong chương trình Sạch hay bẩn của VTV, TS. Trần Quang Tùng, Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội đã chỉ ra nhiều chất độc hại có thể được sử dụng trong những chiếc ốp điện thoại di động không rõ nguồn gốc như:

- Hợp chất PAH: PAH là tập hợp các chất có nhiều vòng thơm (vòng benzen) ngưng tụ. Có thể có những chất không độc, nhưng cũng có rất nhiều chất trong số đó là chất độc như Naphtalen…

- Chất hóa dẻo: Nhiều vỏ ốp điện thoại rất dẻo do được đưa vào chất hóa dẻo làm cho nhựa mềm, dẻo, dai, thậm chí bóng hơn. Hai chất hóa dẻo được dùng phổ biến hiện này là Dibutyl phthalate và Dioctyl phthalate. Trong đó, có nơi liệt Dibutyl phthalate vào danh mục các chất có khả năng gây đột biến, quái thai.

- Chất tạo màu: Những chất tạo màu thường được nghiền ra ở kích cỡ rất nhỏ rồi trộn vào nhựa để tạo thành nhiều màu khác nhau cho vỏ ốp. Trong đó, người ta hay sử dụng Cadimi - nguyên tố độc được xếp vào nhóm gây ung thư nguy hiểm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc sử dụng vỏ điện thoại không những không kéo dài tuổi thọ cho điện thoại mà còn gây ảnh hưởng đến chức năng làm mát của nó. Trên thực tế, điện thoại có thể dùng bền hơn khi không dùng ốp lưng và ngược lại.


Xem thêm: Xót xa bé trai 4 tuổi mất bố, mẹ đi lấy chồng, phải ngủ lay lắt ngoài đường ở Hà Giang

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN