Thứ tư, 15/07/2020 | 05:54
RSS

Chất ướp xác, chất tẩy vệ sinh và thành phần thuốc diệt chuột đều có trong khói thuốc lá

Thứ ba, 23/10/2018, 20:48 (GMT+7)

Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Chất tẩy vệ sinh có trong khói thuốc lá 2
Chất tẩy vệ sinh, chất để ướp xác đều có trong khói thuốc lá. Hình minh họa.

Trong hội thảo do Bộ Thông tin và Truyền thông và tổ chức Healbridge Canada tại Việt Nam phối hợp tổ chức đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Vụ pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông; Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam; Tổ chức Hành động vì trẻ em không thuốc lá, Hoa Kỳ; Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế, cùng các chuyên gia, cán bộ nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế, y tế và đội ngũ các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.

Trong buổi hội thảo, Ths.BS Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: Thuốc lá có chứa 7000 hóa chất, trong đó có tới 69 loại hóa chất gây ung thư Trong khói thuốc có chứa những loại hóa chất vô cùng độc hại mà chính chúng ta không thể tưởng tượng ra như axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), Arsenic là chất được sử dụng trong thuốc diệt chuột, CO (khí thải ô tô), Toluene (dung môi công nghiệp), Methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)…

Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Chất tẩy vệ sinh có trong khói thuốc lá
Theo WHO, thuốc lá gây ra hơn 70% các ca ung thư phổi. Hình minh họa.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, thuốc là là hung thủ gây ra 11 loại ung thư khác nhau là ung thư họng, hầu họng, thực quản, phổi- khí quản- phế quản, bạch cầu cấp, dạ dày, tụy, thận- niệu quản, đại tràng, cổ tử cung, bàng quang. Đặc biệt, thuốc lá chịu trách nhiệm gây ra hơn 70% các ca ung thư phổi. Cứ 100 ca thì có đến 75 ca mắc do thuốc lá.

Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN và thứ 9 trên thế giới về số người hút thuốc lá. Trung bình cứ hai nam giới trưởng thành thì có một người hút thuốc, tỷ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên (15-24 tuổi) là 24,3%. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính mỗi năm có trên 40.000 ca tử vong vì các bệnh do thuốc lá gây ra tại Việt Nam, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030, nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả.

Chỉ tính riêng năm 2015, tổng số tiền người dân Việt Nam bỏ ra mua thuốc lá lên tới 31 nghìn tỉ đồng. Trong khi đó, 24.000 tỷ là tổng chi phí cho điều trị và mất khả năng lao động vì bệnh tật và tử vong sớm bởi nhóm các bệnh do thuốc lá gây nên. đồng ( con số này tương đương gần 1% tổng GDP cả nước 2011).

Việt Nam đã và đang chịu gánh nặng bệnh tật và kinh tế khổng lồ do sử dụng thuốc lá.


Xem thêm Clip: 15 Dấu hiệu ung thư tuyệt đối không thể bỏ qua nếu bạn không muốn mắc căn bệnh tử thần này

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN