Thứ ba, 22/06/2021 | 15:25
RSS

Cảnh báo ăn thịt mèo không rõ nguồn gốc dễ nhiễm bệnh dại

Thứ tư, 24/10/2018, 11:01 (GMT+7)

PGS Trần Đáng cho hay ăn thịt mèo không rõ nguồn gốc hoặc chưa được tiêm chủng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh, nhất là bệnh dại.

Cảnh báo ăn thịt mèo không rõ nguồn gốc dễ nhiễm bệnh dại
Lực lượng chức năng phát hiện 9 thùng xốp chứa hơn 900 kg mèo đã làm thịt (Ảnh: Văn Hùng/Zing news)

Mới đây, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện và thu giữ hơn 900kg thịt mèo không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển từ Đồng Nai ra Thái Bình để tiêu thụ.

Theo lực lượng chức năng Hà Tĩnh, xe ô tô trên do Trương Văn Thủy, sinh 1983 ở xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình điều khiển và không xuất trình được giấy tờ về xuất xứ nguồn gốc sản phẩm trên.

Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, tuy nhiênn đây cũng có thể xem là lời cảnh tỉnh cho những ai dùng thịt mèo làm thực phẩm trong bữa ăn.

Theo VTC news, PGS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay ăn thịt mèo không rõ nguồn gốc hoặc chưa được tiêm chủng, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh, nhất là bệnh dại.

Những người có sở thích ăn tiết canh mèo, thịt mèo được nấu chưa kỹ, thậm chí là gỏi mèo sống... rất dễ bị nhiễm virus gây bệnh dại, nếu con mèo nhiễm bệnh. Ăn thịt mèo hoang thì những nguy cơ bệnh tật truyền nhiễm này còn cao hơn nhiều.

Ngoài ra, chính những người thường xuyên mổ thịt mèo cũng có thể bị nhiễm do bị lây truyền qua vết thương hở trên da.

Cảnh báo ăn thịt mèo không rõ nguồn gốc dễ nhiễm bệnh dại
Cận cảnh số mèo được giấu dưới hầm xe khách (Ảnh: Văn Hùng/Zing news)

Tin tức đăng tải trên VietQ cho biết thêm, thông tin từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho hay, thực tế hiện nay trên thị trường mới chỉ có thịt gia cầm, thịt lợn, thì bò... được kiểm dịch hàng ngày của cơ quan thú y trước và sau khi giết mổ, bán ra thị trường. Thịt mèo thậm chỉ cả thịt chó thì chưa được kiểm dịch theo tiêu chuẩn an toàn.

Nếu người dân nếu ăn phải thịt mèo bệnh hoặc thịt chó dại, chó mèo hoang không rõ nguồn gốc, khi chưa được nấu chín, rất có khả năng bị nhiễm ấu trùng giun sán, nhiễm khuẩn hay thậm chí là bệnh dại.


Xem thêm video: Phẫn nộ lá thư xin lỗi của giáo viên bạo hành tạo 6 vết thương cho trẻ

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN