Thứ năm, 13/05/2021 | 15:54
RSS

Kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 ở Quảng Nam

Thứ tư, 02/12/2020, 16:07 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các cơ sở, ban ngành kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19 sau khi ghi nhận ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại TP.HCM.

Chiều 2/12, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có chỉ đạo các địa phương, ban, ngành khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch covid-19

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch, kịch bản phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Triển khai ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, chuẩn bị sẵn sàng, chủ động có phương án tốt nhất để ứng phó dịch bệnh.

Đồng thời, yêu cầu Sở Y tế kích hoạt ngay các Đội phản ứng nhanh, đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra; tăng cường giám sát, nhất là các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, khẩn trương xét nghiệm, nếu phát hiện ca nhiễm thì tiến hành khoanh vùng ngay, xử lý triệt để.

Khi xuất hiện bệnh nhân Covid-19, Phòng khám Đa khoa Khu Công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam là cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19 thể nhẹ; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam là cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính Covid-19 thể nặng hoặc có bênh lý nền kèm theo.

Kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 ở Quảng Nam

Các cấp ngành, địa phương bắt đầu kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Báo TN&MT

UBND tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu tiếp tục quản lý chặt chẽ các trường hợp xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và thực hiện nghiêm ngặt các quy định về quản lý các khu cách ly tập trung và quản lý y tế sau cách ly đúng quy định.

Bên cạnh đó, đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng nam phối hợp với chính quyền cùng cấp tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát y tế đối với các đoàn cứu trợ, các đoàn thiện nguyện đã, đang và sẽ đến hỗ trợ khắc phục bão lụt.

Nắm bắt lại thông tin các đoàn đã và đang đến cứu trợ về các nội dung tiếp xúc, yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân dương tính (nếu có) để khẩn trương báo cáo xem xét, quyết định.

Đối với đoàn cứu trợ dự kiến sẽ đến cứu trợ, phải thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt, trong giai đoạn này tạm dừng các đoàn cứu trợ đến từ nơi có ca bệnh dương tính với Covid-19 lây ra cộng đồng.

UBND tỉnh Quảng Nam khuyến cáo mọi người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trước hết là các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng; nhà máy, xí nghiệp…Các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, gặp mặt, lễ kỷ niệm,… từ 50 người trở lên bắt buộc phải đeo khẩu trang.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN