Thứ bảy, 10/12/2022 | 11:29
RSS

Khởi tố 2 đối tượng thiêu xác bé trai vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về hũ tro cốt

Thứ năm, 29/09/2022, 06:31 (GMT+7)

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Minh Quang và bà Cao Thị Thu Bích về hành vi “xâm phạm thi thể”.

Sự kiện:
Lâm Đồng

Liên quan đến vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về hũ tro cốt, ngày 28/9, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đối với ông Lê Minh Quang (45 tuổi, thường trú tỉnh Thừa Thiên - Huế) và bà Cao Thị Thu Bích (tên gọi khác là Tuyết, 39 tuổi, ngụ thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) về hành vi “xâm phạm thi thể”.

Do ông Lê Minh Quang bị tàn tật còn bà Cao Thị Thu Bích đang mang thai nên được các cơ quan chức năng cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ công tác điều tra.

Kết quả điều tra bước đầu của cơ quan công an cho thấy, bà Bích biết việc bé trai N.L.M.Q (3 tuổi; con trai ông N.H.N, 45 tuổi, ngụ TP Huế) mất và đã giúp sức để ông Quang hỏa thiêu cháu bé.

Địa điểm hai người thực hiện hỏa thiêu không phải tại một khu đường vắng thuộc huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) như lời khai của ông Quang trước đó mà là tại một khu vườn của ông ta tại tỉnh Đắk Lắk.

Khởi tố 2 đối tượng thiêu xác bé trai vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về hũ tro cốt

Lê Minh Quang và Cao Thị Thu Bích. Ảnh: Báo VTC News

Trước đó, ông N. gửi đơn tố giác về việc mang con là cháu Q. đến TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) gửi cho ông Quang chăm sóc, chữa bệnh chậm phát triển nhưng chỉ 3 tuần sau phải đau đớn nhận lại hũ tro cốt.

Theo lời tường thuật của ông N., cách đây vài năm, thông qua một người bạn chơi cây cảnh, anh có quen Quang. Quang giới thiệu từng chữa khỏi bệnh cho nhiều em nhỏ bị chậm phát triển.

Đến năm 2022, cháu Q. có dấu hiệu của bệnh chậm phát triển (chậm biết nói và biết đi so với các bạn đồng trang lứa). Do đó, anh N. liên hệ với Quang và người này nói rằng con của anh chắc chắn bị bệnh, cần chữa trị sớm.

Quang khẳng định, trong 2 năm sẽ chữa khỏi bệnh cho cháu Q. nhưng phải đưa đến cơ sở điều trị nội trú ở TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Mức phí chữa bệnh mà gia đình phải trả cho Quang là 200 triệu đồng/tháng, ứng trước 600 triệu đồng.

Quang còn nói, con trai anh N. sẽ được điều trị ở khu điều trị nội trú là căn biệt thự độc lập, có bể bơi riêng và ê-kip riêng chăm sóc, bao gồm 1 tài xế riêng, 1 ôtô để chở cháu đi lại, 1 cô chuyên về nấu ăn dinh dưỡng, 1 trợ lý chăm sóc. Bé được bảo vệ an toàn 24/24, kể cả lúc ngủ.

Trong thời gian cháu Q. điều trị, gia đình không được tìm gặp con và  Quang cũng bảo mật luôn nơi mà người này gọi là cơ sở chữa bệnh. Mọi giao dịch giữa gia đình và Quang đều diễn ra tại khách sạn hoặc qua mạng xã hội Ngày 3/3/2022, anh N. giao con trai cho ông Quang chữa trị. Cuộc gặp cũng diễn ra tại một khách sạn ở TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Vài ngày sau, Quang thông báo cho vợ chồng ông N. là cháu bé bị mắc covid-19 đang phải điều trị. Tiếp đó, Quang thông báo cháu bé đã khoẻ lại, gia đình chuẩn bị gửi quần áo mới lên vì con lên cân, cần trang phục cỡ lớn hơn. Tuy nhiên, khoảng 11h ngày 27/3/2022, Quang và Bích ra Huế giao cho vợ chồng ông N. hũ tro cốt, nói là của cháu Q.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại