Thứ sáu, 17/09/2021 | 14:23
RSS

IS hoảng loạn trong vòng vây tại Mosul, yếu ớt phản công bằng bom liều chết

Thứ hai, 13/03/2017, 14:40 (GMT+7)

Các tay súng IS đã hoàn toàn “bị mắc kẹt” tại Mosul (Iraq) và tuyến đường cuối cùng thoát khỏi thành phố này đã bị cắt đứt.

Theo THX, ngày 12/3, đặc phái viên Mỹ về liên quân quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ông Brett McGurk tuyên bố các tay súng IS đã hoàn toàn “bị mắc kẹt” tại Mosul (Iraq) và tuyến đường cuối cùng thoát khỏi thành phố này đã bị cắt đứt. 

Phát biểu tại Baghdad, ông McGurk cho hay ngay trong đêm qua, Sư đoàn bộ binh số 9 của Iraq gần thị trấn Badush, phía Tây Bắc Mosul, đã cắt đứt tuyến đường cuối cùng ra khỏi thành phố này. 

IS đang bị bao vây trong Mosul. Ảnh: Internet

Trong khi đó, một quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Chống khủng bố của Iraq (CTS) cho biết các lực lượng chính phủ đã đánh bật phiến quân IS ra khỏi khoảng 30% khu vực phía Tây Mosul. 

Đây là tiến bộ quan trọng trong chiến dịch quy mô lớn nhằm giành lại thành phố lớn thứ hai Iraq này từ tay IS. Chính quyền Baghdad đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực phía Đông Mosul từ cuối tháng một vừa qua.

Xác khủng bố IS trên đường phố Mosul. Ảnh: AFP

Lực lượng cảnh sát và các đơn vị phản ứng nhanh của Iraq đã vào được khu vực Bab al-Tob của khu phố cổ trong thành phố Mosul. Nơi này được cho là sẽ xảy ra những cuộc giao tranh khó khăn cho quân đội Iraq do đường vào chật hẹp nên khiến xe bọc thép không thể đi qua.

Các tay súng khủng bố, vốn bị áp đảo hoàn toàn trước lực lượng của Iraq về số lượng, hiện đang cố gắng phòng thủ bằng các biện pháp đánh bom liều chết, bắn tỉa hoặc pháo kích.

Hơn 200.000 dân thường đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi Iraq bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul từ hồi tháng 10/2016. Hiện nay vẫn có khoảng 600.000 đang mắc kẹt tại khu vực do khủng bố nắm giữ.

Clip Quân đội Syria diệt IS, tiến sát pháo đài trung tâm đông Hama 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus