Thứ hai, 27/09/2021 | 01:53
RSS

300 thủ lĩnh IS chạy bán xới, lộ ra mồ chôn hàng trăm thi thể bị hành quyết

Chủ nhật, 12/03/2017, 15:16 (GMT+7)

300 thủ lĩnh IS chạy bán xới khỏi Syria, lộ ra mồ chôn hàng trăm thi thể bị hành quyết ở Iraq là những tin tức mới về khủng bố IS.

Hàng trăm thủ lĩnh IS đào thoát khỏi "thủ đô" Raqqa

Theo Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR) do phương Tây hậu thuẫn tại London, khoảng 300 thủ lĩnh cao cấp IS cùng gia đình đã đào thoát khỏi thành phố Raqqa trong bối cảnh chiến dịch tấn công ồ ạt của Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn về "thủ đô" tự xưng của Nhà nước Hồi giáo.

Những kẻ đào thoát đã sử dụng phà vượt qua sông Euphrates từ Raqqa do các cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã phá hủy tất cả các cây cầu qua dòng sông Euphrates ở Syria.

IS phải bỏ chạy thay vì phô trương thanh thế như trước đây. Ảnh: Internet

Một số chiến binh di chuyển đến thành phố Deir Ezzor, những kẻ khác chạy trốn sang vùng nông thôn phía đông Hama, nơi lực lượng IS vấn có được sự ổn định tương đối.

Khi những thủ lĩnh chỉ huy hàng đầu đào thoát khỏi Raqqa, lực lượng chiến binh IS lôi kéo thanh niên địa phương tham gia vào các lực lượng thánh chiến bảo vệ thành phố khỏi "những kẻ xâm lược Mỹ" và "người Kurd vô thần". IS cũng điều động khoảng 230 chiến binh và chỉ huy chiến trường đến thành phố từ vùng nông thôn phía đông của Aleppo và Deir Ezzor để tăng cường phòng thủ.

Iraq: Phát hiện mộ chôn 500 thi thể người bị IS hành quyết

Lực lượng Iraq hôm 11/3 cho biết một ngôi mộ tập thể chôn 500 thi thể người vừa được phát hiện tại nhà tù Badoush, gần TP Mosul – Iraq.

Lực lượng bán quân sự Hashd al-Shaabi khẳng định tất cả nạn nhân đều là “thường dân bị bắt làm tù nhân” và bị tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành quyết.

Kể từ khi chiếm giữ Mosul vào năm 2014, IS được cho là đã giết hại 600 tù nhân, phần đông là người Hồi giáo Shiite. Nhà tù Badoush được tái chiếm lại hôm 8/3.

Xác tay súng IS la liệt trên đường cho thấy dấu hiệu suy yếu của chúng. Ảnh: Reuters

Mặc dù thông tin nói trên chưa được xác nhân nhưng trước đó, vào năm 2014, một tổ chức nhân quyền khẳng định hàng trăm tù nhân bị IS xử tử trong thời gian chiếm giữ Mosul. Sau khi nhà tù Badoush bị IS chiếm vào tháng 6-2014, khoảng 1.500 tù nhân bị chuyển đến một khu vực cách ly cách đó 2km, những tù nhân sống sót cho biết.

Theo họ, các tay súng IS tách biệt những tù nhân người Hồi giáo Shiite với Hồi giáo Sunni và Thiên chúa giáo. Những tù nhân người Hồi giáo Shiite sau đó sẽ bị xử tử tập thể.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus