Chủ nhật, 02/04/2023 | 06:27
RSS

Hướng dẫn chi tiết cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Thứ sáu, 03/02/2023, 15:30 (GMT+7)

Bị nghẹt mũi do dị ứng, cảm lạnh, cúm, viêm xoang gây khó thở, khó ngủ và mệt mỏi. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý sẽ giúp làm thông thoáng mũi, dễ thở hơn.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý sẽ giúp làm thông thoáng mũi

Tại sao nên rửa mũi bằng nước muối?

Rửa mũi giúp đào thải dịch nhầy trong mũi xoang ra ngoài, đồng thời nước muối còn giúp phục hồi độ ẩm và giảm viêm sưng niêm mạc mũi xoang. Do đó sẽ giúp giảm tình trạng nghẹt mũi. Rửa mũi cũng có thể rửa sạch các chất gây dị ứng mà bạn đã hít phải, nên sẽ giảm nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi do viêm mũi dị ứng.

Những người bị nghẹt mũi do viêm xoang, cảm lạnh, cúm… đều có thể thực hiện rửa mũi. Tuy nhiên, nếu đang bị viêm tai, bạn không nên rửa mũi vì nước muối có thể mang theo dịch nhầy chảy vào tai, làm tăng thêm tình trạng viêm tai.

Để rửa mũi, thường dùng nước muối sinh lý hoặc chai dung dịch vệ sinh mũi chuyên dụng có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc do đặc tính sát khuẩn và giảm viêm.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý
Rửa mũi giúp đào thải dịch nhầy, bụi bẩn, dị vật ra khỏi mũi

Hướng dẫn rửa mũi bằng nước muối sinh lý

 • Chuẩn bị dụng cụ để rửa mũi

Để rửa mũi, bạn sẽ cần dụng cụ rửa mũi và dung dịch nước muối. Bạn có thể mua dụng cụ rửa mũi dạng bình neti pot, chai bóp bóng đèn. Tất cả đều có bán tại các nhà thuốc hoặc trên các trang thương mại điện tử.

 • Pha dung dịch nước muối

Nếu bạn mua nước muối sinh lý, thì bỏ qua bước này. Nếu không, bạn có thể làm theo chỉ dẫn để tự pha dung dịch nước muối sinh lý.

Chuẩn bị 1-2 cốc nước đun sôi để nguội hoặc nước cất sạch để ngăn ngừa ô nhiễm. Cho thêm ¼ đến ½ thìa cà phê muối không chứa I ốt và một chút baking soda. Lắc đều dung dịch rồi đổ vào dụng cụ rửa mũi.

 • Nghiêng đầu vào bồn rửa hoặc chậu

Nếu bạn đang sử dụng bình bóp, bình có vòi đổ, hãy nghiêng người về phía trước trên bồn rửa ở một góc khoảng 45 độ. Nghiêng đầu sao cho một lỗ mũi hướng xuống bồn rửa. Đừng ngửa đầu ra sau.

 • Đổ dung dịch nước muối vào mũi

Đặt vòi của bình hoặc đầu chai bóp ngay đầu lỗ mũi. Há hờ miệng, nghiêng bình hoặc bóp để đổ nước muối vào lỗ mũi. Nhớ thở bằng miệng chứ không phải bằng mũi.

Nước muối sẽ chảy qua đường mũi và chảy ra khỏi lỗ mũi còn lại, thậm chí chảy cả xuống miệng. Bạn nên nhổ nước muối ra, không nên nuốt vì nước này có lẫn dịch nhầy, virus, vi khuẩn từ hốc mũi xoang.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý
Cần nghiêng đầu để đổ dung dịch nước muối

 • Làm sạch mũi và lặp lại

Xì mũi nhẹ nhàng để làm sạch dung dịch còn lại. Lặp lại quy trình rửa mũi nước muối sinh lý với lỗ mũi bên kia. Khi đã rửa mũi xong, hãy bỏ hết dung dịch nước muối vừa pha đi, làm sạch dụng cụ rửa mũi và để nơi khô ráo, sạch sẽ.

Hướng dẫn rửa mũi bằng dung dịch vệ sinh mũi

Sử dụng dung dịch vệ sinh mũi là phương pháp được nhiều người lựa chọn do đảm bảo tính an toàn và tiện lợi, không phải pha nước muối hay chuẩn bị dụng cụ rửa như với cách rửa mũi bằng bình.

Trên thị trường có nhiều sản phẩm dung dịch vệ sinh mũi, tiêu biểu như Dung dịch vệ sinh mũi Zenko – sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất.

Zenko có chứa muối, nước khoáng với nhiều khoáng chất như Cu, I, Mg, Mn, Zn… với nồng độ tối ưu cho sức khỏe niêm mạc. Zenko có thêm hương chanh tự nhiên với sản phẩm dành cho người lớn, hương cam tự nhiên với sản phẩm dành cho trẻ em.

Hướng dẫn các bước xịt rửa mũi với Dung dịch vệ sinh mũi Zenko:

 • Rửa tay với xà phòng và nước trước khi xịt mũi, hoặc dùng dung dịch sát khuẩn tay
 • Đưa nhẹ nhàng phần vòi phun vào 1 bên cánh mũi, ấn nhẹ vòi xịt 2-3 lần
 • Bịt bên mũi còn lại, xì mũi để dung dịch cuốn theo chất bẩn chảy ra ngoài
 • Đưa nhẹ nhàng phần vòi phun vào bên mũi còn lại, ấn nhẹ vòi xịt 2-3 lần
 • Tiếp tục bịt bên mũi còn lại, xì mũi để dung dịch cuốn theo chất bẩn chảy ra ngoài
 • Lau vòi xịt bằng khăn giấy mềm, để nơi khô thoáng. Rửa sạch tay.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý
Hướng dẫn cách xịt rửa mũi bằng dung dịch vệ sinh mũi

Lưu ý: Khi xịt mũi, giữ đầu thẳng, không ngẩng lên hay nghiêng đầu trong quá trình xịt; Khi xì mũi phải bịt 1 bên và xì mũi bên còn lại, không xì cả 2 bên mũi cùng 1 lúc tránh dịch chảy vào xoang và tai; Không để dịch ở bên trong mũi, sau khi xịt rửa phải lau khô bằng khăn giấy mềm để trả lại độ ẩm an toàn cho mũi.

Với người lớn, có thể xịt 4-6 lần một ngày, trẻ em có thể xịt 3-5 lần một ngày.

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko giúp làm loãng chất nhầy ứ đọng ở các khoang mũi, đào thải chúng cùng bụi bẩn, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, gây dị ứng, làm sạch niêm mạc mũi xoang, giúp phòng ngừa và giúp làm giảm nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên. Đồng thời, dung dịch vệ sinh mũi còn giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe niêm mạc, giúp sát khuẩn, kháng viêm, giảm phù nề, kích ứng niêm mạc, làm săn se niêm mạc, giúp mũi thông thoáng hơn. Xịt mũi còn giúp làm ẩm mũi, giảm cảm giác khô rát mũi, họng khi không khí khô lạnh.

Dung dịch vệ sinh mũi Zenko có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

DUNG DỊCH VỆ SINH MŨI ZENKO

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý• Giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe niêm mạc, giúp sát khuẩn, giúp kháng viêm, giảm phù nề, giảm kích ứng niêm mạc.

• Giúp làm loãng chất nhầy ứ đọng ở các khoang mũi, đào thải chúng cùng bụi bẩn, vi khuẩn, tác nhân gây bệnh, gây dị ứng, làm sạch niêm mạc mũi, xoang, giúp phòng ngừa và giúp làm giảm nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi xoang, viêm đường hô hấp trên.

• Giúp làm săn se niêm mạc, giúp mũi thông thoáng hơn.

• Giúp làm ẩm mũi, giảm cảm giác khô rát mũi, họng khi không khí khô lạnh.

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại