Thứ ba, 21/09/2021 | 02:52
RSS

Cách rửa mũi bằng nước muối an toàn cho người lớn

Thứ tư, 05/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Cách rửa mũi bằng nước muối an toàn cho người lớn tùy không cần phải tuyệt đối tỉ mỉ như với trẻ sơ sinh những vẫn phải đảm bảo cẩn thận và nhẹ nhàng.

Thời tiết hanh khô, bị ốm hoặc khói bụi từ môi trường dễ gây ra các chứng sổ mũi, nghẹt mũi rất khó chịu. Nhiều người thường áp dụng cách vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý để làm sạch rỉ mũi và dịch nhờ để dễ thở hơn và chống viêm nhiễm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rửa mũi bằng nước muối an toàn và phù hợp. Cùng tham khảo các bước trong quá trình vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý an toàn và đúng cách.

Cách rửa mũi bằng nước muối an toàn không phải ai cũng biết

Cách rửa mũi bằng nước muối an toàn không phải ai cũng biết

Trước hết, bạn phải chuẩn bị nước muối sinh lý và bình xịt. Nên chọn dạng bình có hình củ tỏi tương tự như dụng cụ hút mũi gắn bóng cao su, hoặc dùng bình neti pot giống ấm trà nhưng là loại để nhỏ mũi. Nếu đã tự rửa mũi nhiều lần, có thể không cần chuẩn bị thêm bình xịt.

Pha dung dịch vệ sinh mũi như sau: Hòa 1/4 – 1/2 muỗng muối tinh với 2 ly nước đun sôi để nguội hoặc mua nước muối sinh lý 0,9% bán sẵn ở hiệu thuốc rồi đổ vào bình xịt. Khi rửa mũi, nghiêng người một góc 45 độ về phía chậu hoặc bồn rửa. Lưu ý chỉ nghiêng người, không ngả hẳn đầu ra đằng sau để nước muối sinh lý chảy từ lỗ mũi bên này sang bên kia rồi rơi xuống bồn rửa.

Đặt đầu lọ nước muối sinh lý vào một bên lỗ múi, vừa há miệng vừa xịt nhẹ nhàng và từ từ dung dịch nước muối vào mũi. Với cách rửa mũi bằng nước muối này, không được thở bằng mũi mà phải thở bằng miệng.  Xì mũi nhẹ nhàng để làm sạch lượng rỉ mũi, dịch nhờn còn sót lại.

Nên áp dụng cách rửa mũi bằng nước muối hàng ngày cho đến khi đỡ nghẹt mũi

Nên áp dụng cách rửa mũi bằng nước muối hàng ngày cho đến khi đỡ nghẹt mũi

Thực hiện tương tự các bước vệ sinh mũi nói trên với lỗ mũi còn lại. Nếu rửa xong nhưng hai lỗ mũi vẫn còn sót dịch nhờn và rỉ mũi, có thể vệ sinh mũi thêm lần nữa. Sau khi vệ sinh mũi xong, cần rửa sạch các dụng cụ và để ở chỗ khô ráo.

Trường hợp rửa mũi xong cảm thấy đau rát, cần phải giảm lượng muối trong dung dịch nước muối sinh lý xuống và đừng quên làm ấm lọ nước muối trước. Cách vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý có thể áp dụng hàng ngày để chống khuẩn, làm sạch rỉ mũi và dịch nhờn nếu bị nghẹt mũi nặng. Khi bệnh tình đã thuyên giảm, chỉ nên rửa mũi bằng nước muối tối đa 3 lần/tuần.

Minh Thùy
Theo Đời Sống Plus