Thứ năm, 18/07/2024 | 05:20
RSS

Hơn 20 nước đặt 1 tỷ liều vaccine Covid-19 của Nga

Thứ tư, 12/08/2020, 10:45 (GMT+7)

Nga cho biết đã nhận được yêu cầu đặt hàng 1 tỷ liều vaccine Covid-19 từ hơn 20 quốc gia sau khi điều chế thành công vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên.

Sự kiện:
Covid-19

Theo Reuters, tại một cuộc họp dành riêng cho việc công bố đăng ký vaccine Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, Nga đã nhận được đơn đặt hàng 1 tỷ liều vaccine này từ 20 quốc gia từ Mỹ Latinh, Trung Đông và Châu Á.

“Cùng với các đối tác nước ngoài, chúng tôi đã sẵn sàng sản xuất hơn 500 triệu liều vaccine mỗi năm” - RT dẫn lời ông Kirill Dmitriev giải thích. Tất cả vaccine sản xuất ở Nga sẽ được sử dụng trong nước, và vaccine để sử dụng ở các nước khác sẽ được sản xuất ở nước ngoài.

Theo ông Dmitriev, RDIF cũng đang thực hiện một chương trình viện trợ nhân đạo cho các nước đang phát triển, với mục đích cung cấp vaccine covid-19 cho những nước không có khả năng tự sản xuất hoặc mua.

Cho biết tiêm chủng là một vấn đề khó khăn ở các nước nghèo nhất thế giới ông Dmitriev nói quỹ tin rằng "mọi người trên thế giới nên được tiếp cận bình đẳng với vaccine, bất kể tình hình tài chính của họ như thế nào”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã phát triển loại vaccine đầu tiên cung cấp khả năng "miễn dịch vững vàng" chống Covid-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người. Putin gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã nghiên cứu ra vaccine và mô tả đây là "bước tiến rất quan trọng đối với thế giới".

Hơn 20 nước đặt 1 tỷ liều vaccine Covid-19 của Nga

Vaccine Covid-19 của Nga được đặt tên là Sputnik V. Ảnh: RDIF

Thứ trưởng Y tế Nga Oleg Gridnev cho biết vaccine này được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga phát triển. Những người thuộc "nhóm nguy cơ", như nhân viên y tế, dự kiến được tiêm vaccine trong tháng này.

Tổng thống Putin xem mục tiêu tìm ra vaccine Covid-19 là ưu tiên hàng đầu, trong bối cảnh Nga là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với hơn 897.000 ca nhiễm và hơn 15.000 ca tử vong. Tuy nhiên, các nhà khoa học phương Tây bày tỏ lo ngại về tốc độ phát triển vaccine của Nga, nghi ngờ giới nghiên cứu nước này có thể đã "đốt cháy giai đoạn" dưới áp lực từ chính quyền.

Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tarik Jasarevic cho biết đang thảo luận với giới chức Nga về vaccine mới. "Chúng tôi đang liên lạc chặt chẽ với giới chức y tế Nga và tiến hành các cuộc thảo luận liên quan tới khả năng WHO sơ tuyển vaccine của họ.

Việc sơ tuyển bất cứ loại vaccine nào cũng bao gồm quá trình xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả dữ liệu an toàn và hiệu quả cần có", ông Jasarevic phát biểu tại một cuộc họp của Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thuỵ Sĩ.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN