Thứ tư, 01/12/2021 | 02:00
RSS

Hàn Quốc phát hiện 3 biến chủng mới của Covid-19

Thứ ba, 11/08/2020, 17:18 (GMT+7)

Cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc thông báo đã tìm thấy 3 biến chủng mới của Covid-19. Các biến chủng này được tìm thấy ở 3 bệnh nhân nhập cảnh từ nước ngoài.

Sự kiện:
Covid-19

Theo Yonhap đưa tin 3 bệnh nhân mang chủng gene đột biến ở Hàn Quốc bao gồm 2 người từ Pakistan và một người từ Uzbekistan. Theo ông Jeong Eun-kyeong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), các bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng thấp.

Cùng với đó theo KCDC, các biến chủng gene được phát hiện khác với 78.810 trình tự gene của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu của GISAID (thuộc WHO). Như vậy, 3 biến chủng mà Hàn Quốc vừa ghi nhận chưa từng xuất hiện tại những nơi khác trên thế giới theo dữ liệu của WHO.

Hàn Quốc phát hiện 3 biến chủng mới của Covid-19

3 biến chủng của SARS-CoV-2 vừa được ghi nhận tại Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Phát hiện này dựa trên phân tích của KCDC khi giải trình tự gene 776 bệnh nhân Covid-19, bao gồm 597 ca trong cộng đồng và 179 người nhập cảnh. Các đột biến đều xảy ra ở "gai protein" của virus. Đây là bộ phận giúp SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào người.

Ông Jeong cho biết các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định độc lực của 3 biến chủng này, cần tiến hành thêm các thí nghiệm để xác định mức độ lây nhiễm. Theo cơ sở dữ liệu GISAID, hiện tại, SARS-CoV-2 được phân loại thành 7 chủng, bao gồm: S, V, L, G, GH, GR và chủng còn lại chưa thể xác định rõ.

Hàn Quốc ghi nhận hơn 14.600 ca mắc Covid-19. Trong đó, chủng phổ biến ở nước này là GH. KCDC cho biết chủng virus này đột biến từ chủng S, dễ dàng phát triển trong tế bào nên khả năng lây nhiễm cao hơn. Tính tới ngày 11/8, Hàn Quốc đã có 305 trường hợp tử vong do Covid-19. Quốc gia đã trải qua làn sóng lây nhiễm thứ hai vào tháng 7, khi số bệnh nhân tăng đột ngột, chủ yếu do việc nới giãn cách xã hội

Tại Việt Nam giới chức y tế xác định nCoV gây đợt dịch mới từ Đà Nẵng là chủng virus mới hoàn toàn. Hiện chưa xác định được đây là chủng virus nào, ngoài việc nó lây lan rất nhanh song độc lực không đổi.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN