Thứ sáu, 12/04/2024 | 22:07
RSS

Mỹ cân nhắc ngăn công dân về nước nếu nghi nhiễm Covid-19

Thứ ba, 11/08/2020, 11:39 (GMT+7)

Nguồn tin của báo New York Times cho biết Tổng thống Donald Trump đang xem xét dự thảo quy định mới có thể cho phép tạm thời ngăn nhập cảnh cả với những người Mỹ nghi nhiễm Covd-19.

Sự kiện:
Mỹ

Theo đó, trong dự thảo quy định, tổng thống Mỹ đang cân nhắc có những nội dung cho phép viên chức hải quan có thể tạm thời từ chối thông quan với những công dân Mỹ và những cư dân thường trú hợp pháp nếu nhà chức trách tin rằng những người đó có thể mắc Covd-19.

Trong những tháng gần đây, ông Trump đã áp dụng nhiều quy định có ảnh hưởng trên quy mô lớn, cấm người nước ngoài nhập cảnh Mỹ với lý do phòng ngừa lây nhiễm Covd-19 từ các điểm nóng dịch bệnh bên ngoài.

Bên cạnh đó, trong những quy định đó vẫn luôn có ngoại lệ cho những trường hợp này nếu họ muốn về Mỹ: người có quốc tịch Mỹ và những người chưa phải công dân nhưng đã có tình trạng cư trú hợp pháp.

Mỹ cân nhắc ngăn công dân về nước nếu nghi nhiễm Covid-19

Ảnh minh họa. Ảnh AP

Tuy nhiên, với nội dung dự thảo quy định tổng thống Mỹ đang xem xét, nếu được thông qua, sẽ mở rộng quyền hạn của nhà chức trách, cho phép họ có thể ngăn cản nhập cảnh tạm thời cả với các công dân và cư dân thường trú của Mỹ trong những trường hợp cụ thể, có giới hạn.

Các cơ quan liên bang đã được yêu cầu gửi ý kiến phản hồi về dự thảo quy định này cho Nhà Trắng trước thứ ba (11/8). Tuy nhiên hiện chưa rõ khi nào dự thảo quy định được phê chuẩn và công bố.

Căn cứ vào dự thảo đề xuất hiện nay, chính phủ có thể không cho một công dân hay cư dân hợp pháp của Mỹ nhập cảnh nếu một viên chức thực thi chức trách "có lý do phù hợp để tin rằng người đó hoặc có thể đã bị phơi nhiễm với mầm bệnh, hoặc đã bị lây bệnh truyền nhiễm".

Tuy nhiên tài liệu có vẻ không nêu chi tiết việc một công dân hay cư dân hợp pháp bị từ chối nhập cảnh trong trường hợp đó sẽ được yêu cầu phải ở lại bao lâu bên ngoài nước Mỹ. Hiện Mỹ vẫn là nước dẫn đầu thế giới với tổng cộng 5.241.895 triệu người nhiễm và 166.067 ca tử vong tính đến sáng ngày 11/8.

Ấn Độ có số ca mắc covid-19 mới cao nhất thế giới

Theo Reuters, ngày 10/8, Ấn Độ thông báo trong 24 giờ qua đã ghi nhận 53.016 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, mức cao nhất thế giới trong ngày, và 1.007 ca tử vong.

Theo thống kê, tổng số ca nhiễm và tử vong của Ấn Độ hiện là 2.267.153 ca và 45.353 trường hợp. Đáng chú ý trong số bệnh nhân nhiễm mới có cả cựu Thủ tướng Pranab Mukherjee. Trước đó, các điểm nóng Covid-19 tại Ấn Độ tập trung ở New Delhi và Mumbai, nơi có những khu ổ chuột lớn nhất thế giới.

Ấn Độ có số ca mắc mới cao nhất thế giới

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến nghiêm trọng tại Ấn Độ. Ảnh Reuters

Tuy nhiên, các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn, nơi 70% người Ấn Độ sinh sống, cũng trở thành những vùng dịch mới. Hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng ở các khu vực đó chưa đảm bảo chất lượng hoặc chưa được thiết lập.

Giới chuyên gia cho rằng số liệu thực về ca nhiễm và người chết ở quốc gia 1,3 tỷ dân chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều vì khó có thể ghi nhận đầy đủ, chính xác.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, một trận động đất lớn với cường độ 7,4 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan khiến cảnh báo sóng thần cho hòn đảo và miền nam Nhật Bản.