Chủ nhật, 29/03/2020 | 15:18
RSS

Lần đầu tiết lộ video về con trai Osama bin Laden - Vũ khí tuyệt mật của al-Qaeda

03-11-2017 10:23:48

Hamza bin Laden, người con trai được Osama bin Laden yêu quý, giữ kín khuôn mặt từ khi còn nhỏ nhưng hiện hình ảnh đã được CIA tiết lộ.

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa công bố video đầu tiên về con trai Osama bin Laden. Theo USA Today, đây là lần đầu tiên, video ghi lại hình ảnh của Hamza bin Laden khi đã trưởng thành được công bố. Từ trước tới nay, công chúng chỉ mới biết về Hamza qua những hình ảnh thời thơ ấu của tên này.

Giới chức Mỹ cho hay, những hình ảnh trong video là từ đám cưới của Hamza, được cho là diễn ra trước năm 2009 tại Iran. "Trong video, Hamza kết hôn với con gái một thủ lĩnh cao cấp của al-Qaeda" - theo ông Bill Roggio của Quỹ Bảo vệ Dân chủ. "Trong các tài liệu của mình, Osama bin Laden rất quan tâm đến quá trình trưởng thành của Hamza".


Video đầu tiên về người con trai Osama bin Laden. Nguồn: CIA

Osama bin Laden không xuất hiện trong đám cưới của con trai, song các nhà phân tích nói với CNN rằng Osama rất háo hức xem video này để biết chắc là các thành viên cao cấp của al Qaeda tham dự.

Trong những năm gần đây, mạng lưới khủng bố al-Qaeda thường tung ra những đoạn ghi âm kêu gọi của Hamza. Hồi tháng 9 vừa qua, al-Qaeda đã tung ảnh thời bé của Hamza, đè lên bức ảnh về trung tâm thương mại thế giới của Mỹ.

Hiện, Hamza đang được theo dõi kỹ càng khi mà đối thủ của al-Qadea là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bại trận ở Trung Đông. Con trai của Bin Laden được dự báo là sẽ mau chóng nổi bật trong nhóm Hồi giáo khủng bố.

Hồi đầu năm nay, Hamza tung ra đoạn ghi âm 10 phút kêu gọi các tín đồ trung thành tấn công người Do Thái, Mỹ, phương Tây và thậm chí cả Nga, theo kiểu sói đơn độc, dùng bất cứ phương tiện nào mà dễ dàng có.

con trai Osama bin Laden
Con trai Osama bin Laden khi nhỏ. Ảnh: Site

Trong quá khứ tuy muốn trở thành ngôi sao mới của thế giới jihad, Hamza bin Laden lại giấu kín các thông tin cá nhân của mình, thậm chí cả khuôn mặt.

Không có hình ảnh nào của y ngoài ảnh từ hồi bé. Y được cho là đã kết hôn, có ít nhất hai con, từng sống ở khu vực bộ lạc tây bắc Pakistan, tung tích của y vẫn là ẩn số.

Hamza là con trai thứ 15 trong khoảng 20 đứa con của Osama bin Laden, cũng là con trai duy nhất của bin Laden với người vợ thứ ba mà y hết mực sủng ái, Khairiah Sabar. Đây là một phụ nữ Arab Saudi thuộc dòng dõi nhà tiên tri Mohammed.

"Cậu ta thông minh sáng dạ, rất thích cưỡi ngựa giống như cha mình", một người bạn của của gia đình bin Laden nói. "Trong khi bố mẹ muốn cậu ta tránh xa chiến trường, cậu ta lại phản đối điều đó".

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN