Thứ ba, 28/09/2021 | 06:12
RSS

Lửa địa ngục Hellfire Mỹ đã khiến con rể Bin Laden chết tức tưởi ở Syria thế nào?

Thứ sáu, 03/03/2017, 15:37 (GMT+7)

Một máy bay không người lái của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã phóng tên lửa Hellfire khiến con rể Bin Laden chết.

Hai nhánh Al-Qaeda tại Yemen và Bắc Phi đã đưa ra một thông báo chung xác nhận cái chết của con rể Bin Laden. Trước đó, các nguồn tin cho biết một máy bay không người lái của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã phóng tên lửa Hellfire tấn công lực lượng thánh chiến tại khu vực Idlib, phía Tây Bắc Syria, tiêu diệt một số phần tử khủng bố, trong đó có Al Masri.

Al-Masri, 59 tuổi, là con rể của trùm khủng bố Osama bin Laden và là cấp phó của thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri.

Theo các nguồn tin, al-Masri có mặt ở Syria để giúp chỉ đạo Jabhat Fateh al-Sham, một nhánh Al-Qaeda trước đó gọi là Mặt trận Nusra.

Chân dung con rể của trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: Internet

Cái chết của al-Masri đã kết thúc cuộc săn lùng của Mỹ kéo dài gần 19 năm. Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết al-Masri là một trong những kẻ chủ mưu cuộc tấn công nhằm vào các đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania năm 1998.

Tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire (Lửa địa ngục) là loại vũ khí diệt mục tiêu tăng - thiết giáp nổi danh của Mỹ trong nhiều cuộc chiến tranh trở lại đây. 

Tên lửa chống tăng "Lửa địa ngục" Mỹ. Ảnh: Millitaryaerospace

AGM -114 Hellfire là một tên lửa không-đối-đất, đất-đối-đất, hoặc không-đối-không, đa nhiệm vụ, đa mục tiêu, có thể được phóng đi từ 20 loại phương tiện chiến đấu khác nhau như tàu chiến (tàu chiến lớp CB90, tàu tên lửa P 6297), máy bay không người lái (MQ-1D Predator, MQ-1C Warrior, MQ-9 Reaper..), xe chiến đấu... nhưng chủ yếu nó được trang bị trên trực thăng (A-10 Thunderbolt II, AH-1W Cobra, AH-64 Apache,…).

Tên lửa AGM -114 Hellfire có chiều dài 64cm, đường kính 17,8 cm; sải cánh 33cm; trọng lượng 45 kg. Nó sử dụng đầu nổ HEAT (đạn chống tăng dùng thuốc nổ mạnh) nặng 9 kg hoặc MAC (đạn phân mảnh) nặng 8 kg.

Động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn, cho tốc độ cận âm 425m/s. Tầm hoạt động của tên lửa trong vòng 500m - 8.000m.

Tên lửa chống tăng AGM 114 Hellfire của Mỹ. Nguồn: Hoài Nguyễn

Hellfire được coi là “khắc tinh” của các phương tiện tác chiến bọc thép mặt đất hạng nặng do sở hữu hệ thống dẫn đường laser bán tự động “bắn và quên”.

Ở giai đoạn đầu của quỹ đạo bay, tên lửa sẽ sử dụng khối đo quán tính và chỉ thị thông tin thông thường, đến giai đoạn cuối tên lửa sẽ hoạt động theo thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng laser từ dưới mặt đất.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus