Thứ hai, 24/02/2020 | 12:29
RSS

Vụ án mẹ giết con và lý do khiến quan tòa cũng phải nhỏ lệ

02-11-2017 12:16:37

Người mẹ 83 tuổi phải ra tòa vì tội giết người con trai 46 tuổi. Những tình tiết vụ việc đặc biệt đến mức khiến cả phiên tòa chết lặng.

Vụ mẹ ruột giết con bằng thuốc ngủ xảy ra ở quận Việt Tú, thành phố Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc). Cơ quan công tố cho biết, 14h ngày 9/5/2017, bị cáo họ Hoàng (83 tuổi) đã nhân lúc người nhà đi vắng để sát hại con mình là anh Lê (46 tuổi).

Đầu tiên, bà Hoàng cho 60 viên thuốc ngủ vào đồ ăn của con, sau đó lấy vải bịt lên mặt nạn nhân rồi trực tiếp siết cổ đối phương bằng khăn bông. Theo kết quả giám định, anh Lê tử vong do bị siết cổ dưới tác dụng của thuốc ngủ, mũi miệng bị bịt kín cũng gây nên ngạt thở. Cùng ngày hôm đó, bà Hoàng đã đến cơ quan công an để đầu thú.

Được biết, nạn nhân họ Lê bị tàn tật bẩm sinh, theo lời khai của Hoàng tại trụ sở: "Nó (Lê) bị sinh non rồi bác sĩ chẩn đoán nó có vấn đề về trí não và bị nhuyễn xương, không nói được, cũng không tự sinh hoạt được.

Sau 30 tuổi, não nó suy yếu càng nhanh, thể trạng xuống dốc đến mức phần mông bị teo lại không ngồi được nữa, cứ nằm mãi, trông rất khổ sở. Tôi chăm sóc nó rất vất vả mà tuổi tác tôi cùng cao rồi, sức khỏe yếu đi, tôi sợ mình sẽ "đi" trước nó. 1 tuần trước, tôi đã đấu tranh tư tưởng rất lâu và nảy ra ý định cho nó uống thuốc ngủ, rồi cho nó được chết trong vô thức".

vụ mẹ ruột giết con
Thẩm phán tuyên bố, đây là vụ giết người xuất phát từ tình mẫu tử thiêng liêng. Ảnh: Sina

Trước khi ra tay, bà Hoàng đã cẩn thận viết lại chi tiết tình trạng sức khỏe của con trai và khẳng định rằng vụ việc này là do 1 mình mình gây nên. Tại phiên tòa xét xử vụ mẹ ruột giết con này, khi công tố viên hỏi tại sao bà không nhờ người nhà chăm sóc cho con mình, bà Hoàng đáp rằng mình có 1 con trai lớn nữa nhưng không thể giao cho nó gánh nặng lớn như vậy được.

"Tôi là người sinh ra thằng bé, thằng bé phải chịu đựng những điều này cũng là do tôi, tôi thà giết nó còn hơn là bỏ nó cho người khác”, bà Hoàng đau đớn thổ lộ.

Bà nói tiếp: “Kết thúc cuộc đời khốn khổ của nó sẽ tốt hơn là bắt nó tiếp tục chịu đựng đau đớn. Nó là con trai tôi, tôi chưa bao giờ ghét hay hắt hủi nó. Nhưng hai năm qua sức khỏe của tôi ngày càng yếu đi”.

Được biết bạn bè bà Hoàng đã nhiều lần khuyên bà nên gửi cậu con trai này vào trung tâm chăm sóc dành cho người tàn tật, nhưng bà Hoàng đều gạt đi và quả quyết rằng, không ai có thể chăm sóc con trai tốt hơn bà. Khi bà 47 tuổi, bà đã xin nghỉ hưu sớm để có nhiều thời gian chăm sóc cho con.

Giáp – con trai lớn của bị cáo Hoàng nói với thanh tra tòa án rằng, 3, 4 năm gần đây, Lê hầu như nằm liệt giường, bà Hoàng phải ngủ cùng phòng với con trai, giúp nạn nhân ăn uống còn anh phụ trách việc vệ sinh tắm rửa.

vụ mẹ ruột giết con
Buổi xét xử bị cáo tuổi cao sức yếu đã để lại nhiều cảm xúc buồn cho những người tham dự. Ảnh: Sina

"Tôi cũng đã từng khuyên mẹ tôi nghĩ thông suốt hơn, cũng đề nghị mẹ đưa em trai đến cơ quan chính quyền để nhờ họ bố trí chăm sóc nhưng mẹ tôi không đồng ý, đồng thời nói rằng không yên tâm khi người khác lo việc đó, sợ họ không chu đáo".

Đại diện khu dân cư – một người họ Trần với tư cách là nhân chứng cũng cho biết, hiệp hội những người tàn tật cũng gửi tiền, các nhu yếu phẩm định kỳ đến cho gia đình bị cáo Hoàng và thỉnh thoảng có nhân viên y tế đến giúp đỡ.

Tổng hợp các tình tiết liên quan đến vụ án mạng đau lòng này, tòa án nhân dân quận Việt Tú đã ra phán quyết cuối cùng, theo đó bị cáo phạm tội cố ý giết người song xét đến các tình tiết, yếu tố khác như bị cáo đã tự thú, phạm tội đã quá tuổi 75, tình tiết vụ án bi thương, đáng được hưởng sự khoan dung... nên bị cáo Hoàng được hưởng sự khoan hồng của pháp luật Trung Quốc và được hoãn thi hành án.

Thẩm phán giải thích: “Đây không phải vụ giết người vì tù hận, mà là giết người vì tình yêu. Tuy nhiên, quyền sống của con người là không thể xâm phạm. Không ai có quyền tước đoạt mạng sống của bất cứ ai, dù cho đó có là các bậc sinh thành”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN