Thứ năm, 08/12/2022 | 12:03
RSS

Hãng xe điện Tesla của Elon Musk bị điều tra hình sự

Thứ năm, 27/10/2022, 11:53 (GMT+7)

Hãng xe điện Tesla đang đối mặt với điều tra hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ sau nhiều vụ tai nạn gây chết người liên quan công nghệ xe tự lái Autopilot.

Bộ Tư pháp Mỹ bắt đầu tiến hành điều tra âm thầm từ năm ngoái, sau khi xảy ra hơn chục vụ tai nạn, trong đó có cả tai nạn chết người, liên quan đến hệ thống trợ lái Autopilot của Tesla, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết.

Hãng xe điện Tesla của Elon Musk bị điều tra hình sự

Hệ thống Autopilot của xe Tesla. 

Đầu năm 2016, Tesla bắt đầu quảng cáo về năng lực của Autopilot. Elon Musk khi đó khen hệ thống này “có lẽ còn lái tốt hơn con người”. Tuần trước, Musk cũng cho biết công ty sẽ sớm tung ra phiên bản nâng cấp phần mềm với tính năng “tự hành hoàn toàn” và người dùng có thể “đi làm việc, đi chơi hay mua sắm mà không cần chạm vào vô lăng”.

Tuy nhiên, công ty cũng đã cảnh báo các tài xế rằng phải luôn cầm lái và duy trì kiểm soát phương tiện trong khi sử dụng Autopilot. công nghệ của Tesla được thiết kế để hỗ trợ điều hướng, phanh, tăng tốc và chuyển làn, nhưng các tính năng của nó “không giúp xe trở nên tự động”, công ty cho biết trên website.

Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Automotive News vào năm 2020 rằng vấn đề của hệ thống tự lái trên xe Tesla bắt nguồn từ việc khách hàng sử dụng không theo hướng dẫn.

Cơ quan quản lý an toàn liên bang và California đang xem xét kỹ lưỡng các tuyên bố về thiết kế của Autopilot có tạo ra cảm giác sai lầm cho khách hàng rằng họ coi Tesla như những chiếc xe không người lái thực sự, dẫn đến hậu quả chết người hay không.

Theo Vietnamnet, trong diễn biến mới nhất, công tố viên của Bộ Tư pháp tại Washington và San Francisco đang tiến hành điều tra hãng xe điện có lừa dối người tiêu dùng, nhà đầu tư và cơ quan quản lý hay không với những tuyên bố không có cơ sở về công nghệ hỗ trợ lái xe.

Mặc dù vậy, Bộ Tư pháp có thể đối mặt với những thách thức trong quá trình điều tra do hãng xe điện đã cảnh báo về sự phụ thuộc quá mức vào Autopilot. Chẳng hạn, ngay sau khi khẳng định xe Tesla có thể hoạt động mà khách hàng không cần chạm vào vô lăng, CEO Musk đã kịp thời bổ sung rằng phương tiện vẫn cần người ngồi ở ghế lái. “Chúng tôi không hề nói rằng đã sẵn sàng với việc ghế lái không cần người sau tay lái”.

Barbara McQuade, cựu luật sư tại Detroit, người từng tham gia truy tố công ty xe hơi và nhân viên trong các vụ gian lận cho hay, nhà điều tra cần phát hiện bằng chứng như email, nội dung liên lạc nội bộ khác cho thấy Tesla và Musk đã chủ ý đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm về khả năng của Autopilot.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại