Thứ sáu, 31/03/2023 | 22:03
RSS

Hàng nghìn bà mẹ đang cho con uống nước cam sai cách

Thứ tư, 16/11/2016, 11:57 (GMT+7)

Rất nhiều bà mẹ nghĩ rằng cho con ăn cam và uống nước cam giúp tăng sức đề kháng nên càng uống nhiều càng tốt.

Nước cam rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, việc uống nước cam sẽ giúp tăng sức đề kháng, giảm ốm vặt trong thời điểm chuyển giao mùa. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều bà mẹ do không tìm hiểu kỹ nên đã cho con uống nước cam sai cách, vô tình gây hại cho sức khỏe của con.

Uống nước cam sau khi ăn no

Rất nhiều bà mẹ sai lầm khi nghĩ rằng nước cam có nhiều axit nên phải cho con uống ngay sau khi ăn no để không bị hại dạ dày con. Tuy nhiên đây là cách làm sai lầm.

Khi vừa ăn no, dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa thức ăn. Uống một ly nước cam trong thời điểm này khiến chức năng hoạt động của dạ dày thêm áp lực, gây tức bụng, khó chịu.

Rất nhiều bé sau khi ăn no uống nước cam lập tức bị nôn thốc nôn tháo, điều này không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của con mà việc bị nôn thường xuyên cũng khiến tâm lý trẻ không tốt.

Rất nhiều bà mẹ đang cho con uống nước cam sai cách

Rất nhiều bà mẹ đang cho con uống nước cam sai cách

Uống nước cam cùng thuốc kháng sinh

Nhiều bà mẹ đã cho cong uống nước cam cùng thuốc cho dễ uống, thậm chí pha hẳn thuốc kháng sinh vào cốc nước cam để đánh lừa con. Tuy nhiên đây là một cách làm cực kỳ thiếu hiểu biết.

Trong nước cam chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các thuốc. Và một khi mất cấu trúc hoá học đặc thù thì thuốc kháng sinh sẽ không còn sức mạnh diệt khuẩn.

Uống nước cam khi đang dùng thuốc sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn kéo dài. Nước cam cũng có thể can thiệp vào khâu hấp thu thuốc làm giảm nồng độ thuốc trong máu, giảm hấp thu từ ruột.

Uống nước cam ngay sau khi uống sữa

Uống nước cam cùng sữa là một sai lầm cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của trẻ

Uống nước cam cùng sữa là một sai lầm cực kỳ nguy hại cho sức khỏe của trẻ

Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…

Do vậy không nên uống sữa giờ trước hoặc sau khi bạn đã ăn cam một giờ.

Uống nước cam vào buổi tối

Do nhiều bé đi học cả ngày không có thời gian để uống nước cam nên buổi tối sau khi ăn cơm mẹ thường pha cho con 1 ly nước cam. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng không nên ăn và uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ.

Ngoài ra, trước khi đi ngủ, nếu trẻ uống nước cam, nước bọt không tiết nhiều như khi còn thức, lượng a xít còn bám trên răng sẽ tấn công và làm hổng lớp men răng của trẻ.

Hòa Bình (T/H)
Theo Đời sống Plus